YouTube da xoa hon 150.000 video bao luc trong khoang 5 thang qua hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Trước vấn nạn các ​video có nội dung xấu độc tràn lan trên YouTube, bà Susan Wojcicki, Giám đốc điều hành mạng xã hội này cho biết đã có những hành động bảo vệ cộng đồng, chống lại vấn nạn này.

Thực tế cho thấy, thông tin xấu độc như kích động bạo lực, kích động thù hằn dân tộc, chống phá nhà nước, ấu dâm… trên YouTube là vấn nạn đã được nhắc nhiều trong thời gian qua. Hồi giữa tháng Ba, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam như Vinamilk, Vinhomes, Ford Việt Nam, Unilever Việt Nam… đã yêu cầu đại lý quảng cáo tạm dừng quảng cáo trên YouTube và sẽ tiếp tục dừng nếu Google và các đại lý quảng cáo không có giải pháp ngăn chặn triệt để tình trạng thương hiệu của mình bị gắn lên các video xấu độc.

Thời gian gần đây, nhiều phương tiện truyền thông đại chúng đã phản ánh ý kiến của các nhãn hàng quảng cáo lo ngại việc quảng cáo của họ xuất hiện cạnh các nội dung xấu độc trên YouTube, đặc biệt đối với các nội dung liên quan đến trẻ em.

[Doanh nghiệp cần tránh tiếp tay cho đối tượng tung clip xấu độc]

Trong thông tin gửi đi vào tối 5/12, phía YouTube cho hay, đơn vị này đã thắt chặt các chính sách qui định nội dung nào có thể xuất hiện trên nền tảng hoặc tạo doanh thu cho người sáng tạo. Đó là việc tăng số lượng các nhóm thực thi; đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo mới nhằm mục đích tăng cường hỗ trợ các kiểm duyệt viên xử lí các video và nhận xét (comments) vi phạm chính sách của hãng.

Theo lãnh đạo YouTube, những đánh giá của con người vẫn rất cần thiết để vừa loại bỏ nội dung và vừa đào tạo hệ thống trí tuệ nhân tạo. Kể từ tháng 6, “đội bảo an" của YouTube đã kiểm duyệt thủ công gần 2 triệu video có nội dung cực kỳ bạo lực, giúp đào tạo công nghệ trí tuệ nhân tạo xác định được các video tương tự trong tương lai. Bên cạnh đó, hãng cũng cho ra mắt các công cụ quản trị nhận xét mới.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư đáng kể cho các đội nhóm vào năm tới với mục tiêu đưa tổng số nhân viên Google giải quyết các nội dung có thể vi phạm chính sách lên hơn 10.000 nhân viên vào năm 2018," đại diện YouTube nói.

YouTube cũng sử dụng hệ thống “machine learning” (học máy) tiên tiến nhằm cho phép loại bỏ nội dung vi phạm nhanh chóng và hiệu quả.

Tính từ tháng Sáu, YouTube đã xóa hơn 150.000 video có liên quan tới chủ nghĩa cực đoan bạo lực. Hãng cũng cho hay trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các nhân viên đánh giá xóa gần gấp năm lần số lượng video so với trước đây.

Bà Susan Wojcicki cũng cho biết đã loại bỏ khoảng 98% video có liên quan tới chủ nghĩa cực đoan bạo lực bị gắn cờ đánh dấu bởi thuật toán AI. Các tiến bộ trong AI cũng cho phép YouTube giảm gần 70% nội dung cực đoan bạo lực trong vòng tám giờ tải lên và gần một nửa trong số đó chỉ trong hai giờ.

[YouTube lập nhóm chuyên trách 10.000 người để kiểm duyệt nội dung]

Lãnh đạo YouTube cũng cho hay đang hành động để bảo vệ nhà quảng cáo và những người sáng tạo khỏi nội dung không phù hợp.

YouTube da xoa hon 150.000 video bao luc trong khoang 5 thang qua hinh anh 2Trên YouTube có rất nhiều nội dung xấu độc. (Ảnh minh họa: appadvice.com)

“Chúng tôi muốn các nhà quảng cáo yên tâm rằng quảng cáo của họ đang chạy trên những nội dung phản ánh giá trị thương hiệu của họ. Tương tự, chúng tôi muốn những người sáng tạo tin tưởng rằng doanh thu của họ sẽ không bị tổn hại bởi hành động xấu của những kẻ quấy phá,” bà Susan Wojcicki nói.

Điều này, theo bà Susan Wojcicki, đòi hỏi một cách tiếp cận mới để quảng cáo trên YouTube bằng cách xem xét cẩn thận các kênh và video nào đủ điều kiện để quảng cáo. Hãng đang có kế hoạch áp dụng các tiêu chí chặt chẽ hơn, tiến hành kiểm soát thủ công nhiều hơn đồng thời tăng đội ngũ người đánh giá quảng cáo để đảm bảo quảng cáo chỉ chạy ở những nơi cần thiết.

“Khi những thách thức trên nền tảng của chúng tôi phát triển và thay đổi thì các giải pháp quản trị của buộc phải phát triển để đáp ứng theo. Nhưng bất kể những thách thức nảy sinh, cam kết của chúng tôi để ngăn chặn những cái xấu sẽ không thay đổi…,” bà Susan Wojcicki chốt lại./.


Yên Thủy (Vietnam+)