Các tay súng Taliban. Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Giới chức Afghanistan ngày 13/4 cho biết sau khi tiến hành tấn công chớp nhoáng nhằm vào một đơn vị đồn trú ở vùng núi Đông Bắc nước này, các tay súng Taliban đã sát hại 18 binh sỹ Afghanistan, trong đó nhiều người bị chặt đầu.

Cuộc đột kích, diễn ra từ hôm 10/4 tại quận Jurm thuộc tỉnh Badakhsan với sự tham gia của khoảng 200 tay súng, cũng đã làm hàng chục binh sỹ Afghanistan mất tích.

Phát ngôn viên chính quyền địa phương Naweed Frotan nói rằng các chiến dịch giải cứu hiện đang được tiến hành nhằm tìm kiếm những người bị mất tích, được cho là đang bị các tay súng nổi dậy bắt giữ. Bộ Quốc phòng Afghanistan cũng đã xác nhận có tổng cộng 33 binh sỹ đã thiệt mạng, bị thương hoặc mất tích trong cuộc tấn công trên.

Afghanistan đang tích cực chuẩn bị đối phó với làn sóng tấn công mà lực lượng Taliban gọi là "chiến dịch tấn công mùa Xuân" diễn ra hàng năm. Đây cũng là lần đầu tiên lực lượng an ninh nước này phải đương đầu với các tay súng nổi dậy mà không có sự hỗ trợ hoàn toàn từ NATO sau khi các lực lượng liên quân rút đi./.