Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hội nhập sâu hơn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay.

Theo ông Macron, thời gian qua các quốc gia thành viên EU đã xem nhẹ cảnh báo của Italy về những gánh nặng đang ngày càng gia tăng trong vấn đề người nhập cư.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni, ông Macron tiếp tục bày tỏ mong muốn các nước thành viên EU nhanh chóng phối hợp hành động, củng cố các quy chế bảo vệ người lao động và cải cách các quy định về mua sắm công.

Theo ông Macron, từ năm 2014 đến năm 2016, EU đã chứng kiến khoảng 1,6 triệu người nhập cư đến từ khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Năm 2017, Italy đã tiếp nhận hơn 45.000 người đến từ các quốc gia Bắc Phi và hiện nay đích đến của người nhập cư chủ yếu là Italy thay vì Hy Lạp như trước đây.

[Thủ tướng Italy: Tổng thống Pháp Macron mang lại hy vọng cho EU]

Ông Macron nhấn mạnh, EU nên chia sẻ nhiều hơn nữa gánh nặng người nhập cư và phải thay đổi các quy định về quyền tị nạn, các cơ chế quản lý hiện hành khác để bảo vệ tốt hơn những quốc gia đang chịu áp lực trong vấn đề này.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni cũng kêu gọi EU xây dựng một chính sách di cư chung và xây dựng một liên minh tài chính ngân hàng trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Euro Zone).

Cuộc gặp giữa tân Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Italy diễn ra sau khi ông Macron gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin hồi tuần trước để bàn thảo lộ trình hội nhập sâu hơn của EU./.