Chủ tịch Quốc hội Abdulla Maseeh Mohamed. (Nguồn: vNews.mv)

Ngày 27/3, đảng đối lập Dân chủ Maldives (MDP) đã thất bại trong nỗ lực phế truất Chủ tịch Quốc hội Abdulla Maseeh Mohamed trong một phiên bỏ phiếu tại Quốc hội nước này.

Lực lượng an ninh Maldives đã phải dùng vũ lực đưa ra ngoài tòa nhà Quốc hội ít nhất 13 nghị sỹ thuộc phe đối lập.

Hãng tin AFP (Pháp) đưa tin những nghị sỹ của phe đối lập đã hò hét, đập phá và gây rối trong phòng họp. Tuy nhiên, sau khi giải quyết tình trạng hỗn loạn, cuộc bỏ phiếu đã diễn ra suôn sẻ và Chủ tịch Quốc hội Mohamed không bị đưa ra phế truất.

Trước đó một ngày, cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed, hiện sống lưu vong ở Anh, tuyên bố thành lập liên minh với ông Maumoon Abdul Gayoom, một người anh em của Tổng thống Abdulla Yameen và hiện trên danh nghĩa là người đứng đầu đảng MDP.

Theo giới quan sát, nỗ lực phế truất chủ tịch Quốc hội của ông Nasheed nhằm mở đường để giành quyền kiểm soát đa số cơ quan này, từ đó sửa đổi Hiến pháp và tạo điều kiện để ông về nước tranh cử tổng thống vào năm tới.

Ông Nasheed là Tổng thống đầu tiên của Maldives được dân bầu trong cuộc bầu cử năm 2008. Tuy nhiên, ông đã bị thua Tổng thống đương nhiệm Yameen trong cuộc bầu cử 5 năm sau đó.

Cũng trong năm 2015, ông bị kết án 13 năm tù với tội danh khủng bố và hiện đang sống lưu vong tại Anh.

Chính khách này đã thành lập một nhóm đối lập mới nhằm lật đổ đương kim Tổng thống Yameen.

Hồi tháng trước, ông từng tuyên bố sẽ trở lại Maldives để tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống 2018. Tuy nhiên, theo Hiến pháp Maldives, vị cựu Tổng thống này không đủ tư cách ra tranh cử do có tiền án phạm tội./.