(Ảnh minh họa: Đinh Thị Hương/TTXVN)

Ngày 3/6, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị phối hợp với 2 đơn vị đóng tàu trong và ngoài tỉnh đã tổ chức lễ bàn giao đưa vào sử dụng 3 tàu vỏ thép khai thác và dịch vụ hậu cần nghề cá theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Theo đó, 3 tàu vỏ thép được bàn giao đưa vào sử dụng gồm 2 tàu đánh bắt xa bờ với công suất có công suất trên 800 CV, 1 tàu hậu cần khai thác hải sản xã bờ có công suất 1.200CV, có chiều dài 35m, chiều rộng 7,2m, có 3 khoang chứa cá thể tích gần 300m3, tầm hoạt động của tàu khoảng 1.500 hải lý, dự trữ hoạt động đến 30 ngày trên biển. Toàn bộ kinh phí đóng mới 3 tàu trên là hơn 44 tỷ đồng, trong đó vốn vay của ngân hàng 42,18 tỷ đồng.

Đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã ký kết hợp đồng tín dụng với 29 hộ, tổng số tiền cam kết giải ngân theo hợp đồng hơn 103 tỷ đồng, tổng số tiền đã giải ngân là 68,22 tỷ đồng. Trong đó, cho vay đóng mới 1 tàu dịch vụ hậu cần vỏ thép khai thác hải sản xã bờ, cho vay đóng mới 7 tàu khai thác hải sản xa bờ với 3 tàu vỏ thép 4 tàu vỏ gỗ. Đồng thời, cho vay nâng cấp 21 tàu đánh bắt hải sản xã bờ...

Dự kiến trong thời gian tới sẽ giải ngân cho vay 2 tàu vỏ thép có công suất trên 800 CV, với số tiền 35,8 tỷ đồng. Hiện nay toàn tỉnh Quảng Trị có 10 tàu được đầu tư theo Nghị định 67 đã đưa vào sử dụng khai thác.

Trong đó, chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị hỗ trợ đóng mới 2 tàu vỏ gỗ của chủ tàu Hồ Minh Tiến và Đinh Văn Trinh đã đi vào khai thác và đánh bắt được 38 chuyến, doanh thu 2,2 tỷ đồng; bên cạnh đó 21 tàu được nâng cấp đã ra khơi 80 chuyến đạt doanh thu 5 tỷ đồng.

Ông Hoàng Minh Thông, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết trong quá trình thẩm định, giải ngân và hoàn thiện thủ tục trong đầu tư tín dụng theo Nghị định 67 phải qua nhiều khâu và mất nhiều thời gian...

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ cũng như ý chí quyết tâm của khách hàng, nhiều hộ đã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đóng mới, nâng cấp tàu thuyền có công suất lớn đủ sức vươn ra ngư trường rộng lớn để khai thác, đánh bắt hải sản./.