Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, Tổng thống Brazil Michel Temer, người đang đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan tới tham nhũng, đã bổ nhiệm ông Torquato Jardim làm Bộ trưởng Tư pháp.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, Phủ Tổng thống cho biết ông Jardim sẽ thay người tiền nhiệm Osmar Serraglio, vốn mới đảm nhiệm chức vụ này 3 tháng nay, song không giải thích lý do của việc thay thế trên.

Trước khi đảm nhiệm cương vị này, ông Jardim giữ chức Bộ trưởng Bộ Minh bạch do ông Temer thành lập vào hồi tháng Tám năm ngoái khi nhậm chức.

Ông Jardim là người rất có uy tín tại Brazil và từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban bầu cử trước khi được bổ nhiệm trong thành phần nội các của Tổng thống Temer.

Việc bổ nhiệm ông Jardim diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Temer đang nỗ lực củng cố uy tín sau khi Tòa án Tối cao nước này tuyên bố điều tra cáo buộc người đứng đầu nhà nước cản trở cuộc điều tra vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Bộ Tư pháp Brazil là cơ quan giám sát quá trình điều tra các vụ tham nhũng của cảnh sát cùng với các thẩm phán liên bang.

Giám đốc Hiệp hội thanh tra cảnh sát liên bang Brazil Carlos Sobral nhận định việc ông Temer bất ngờ thay Bộ trưởng Tư pháp có thể ảnh hưởng tới công việc của cơ quan điều tra.

Cùng ngày, hàng nghìn người ở thành phố Rio de Janeiro cũng xuống đường biểu tình đòi Tổng thống từ chức và yêu cầu tổ chức bầu cử sớm.

[Tòa án Brazil xem xét cáo buộc chống Tổng thống Michel Temer]

Hôm 17/5 vừa qua, Tòa án Tối cao Brazil đã quyết định tiến hành điều tra Tổng thống Temer về các cáo buộc liên quan đến bê bối tham nhũng tại Petrobras.

Ngày 25/5, Liên đoàn Luật sư Brazil đã chính thức yêu cầu Hạ viện tiến hành phiên tòa chính trị xét xử Tổng thống Temer về các cáo buộc tham nhũng.

Phát biểu ngay sau đó trên mạng xã hội, Tổng thống Temer khẳng định vẫn sẽ tiếp tục công việc.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ nhiều chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Vụ bê bối đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt tại Brazil bị truy tố./.