Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 8/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap cho biết, ngày 8/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố vấn đề lớn nhất trong quan hệ Hàn-Trung hiện nay là việc Hàn Quốc để Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), bất chấp việc Chính phủ Trung Quốc ngay từ đầu đã kịch liệt phản đối việc này.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh phạm vi theo dõi của THAAD sẽ vượt qua lãnh thổ Bán đảo Triều Tiên và xâm hại nghiêm trọng lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Theo ông này, để giải quyết những xung đột trên Bán đảo Triều Tiên, cả Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc cần phải chấm dứt các hành động đối đầu và Bình Nhưỡng phải ngừng các vụ phóng tên lửa đạn đạo, trong khi Hàn Quốc và Mỹ cũng phải dừng các cuộc tập trận quy mô lớn.

Liên quan việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, ông Vương Nghị tái khẳng định tầm quan trọng của đàm phán 6 bên. Các quốc gia liên quan cần trở lại bàn đàm phán và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Cần đồng thời giải quyết hai vấn đề là phi hạt nhân hóa và ký kết hiệp định hòa bình (về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh)./.