1 con vượn bị điện giật chết trên đường dây trung thế

Lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát đã phát hiện một cá thể vượn đen má trắng bị điện giật chết trên đường dây trung thế.
Lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát (huyện Tân Biên, Tây Ninh) vừa phát hiện một cá thể vượn đen má trắng bị điện giật chết trên đường dây trung thế 22 KV chạy ngang qua vườn tại khu vực cách con suối Đa Ha khoảng 1 km.

Đây là một sự việc rất đáng tiếc bởi số lượng vượn còn lại trong Vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát vốn còn rất ít.

Do đường dây này không được cách điện nên năm nào cũng có một vài con vật quý hiếm trong Vườn Quốc Gia bị điện giật chết, bao gồm cả vượn, khỉ, sóc bay, chim, rắn… nhất là loài vượn thường leo trèo, nghịch ngượm, gây thiệt hại đa dạng sinh học, đồng thời cũng gây sự cố chập điện, ngắt mạch điện, ảnh hưởng đến toàn khu vực.

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Vườn Quốc Gia cho biết, lãnh đạo vườn đã nhiều lần bàn bạc với ngành điện thay đổi đường dây nhằm đảm bảo an toàn cho các loài động vật, nhưng vẫn chưa tiến hành được do khó khăn về kinh phí.

Theo tính toán của ngành điện Tây Ninh, cứ mỗi km đường dây trung thế bọc nhựa được thay thế sẽ tốn khoảng 1 tỷ đồng, trong khi đoạn đi qua trung tâm Vườn Quốc Gia có chiều dài khoảng 3 km./.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.