10 nam Chien luoc bien: Khai thac the manh ve thuy san hinh anh 1Cư dân chài lưới trên vùng đầm phá Tam Giang. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Tỉnh Thừa Thiên-Huế có vùng bờ biển dài 126km và hệ thống đầm phá Tam Giang-Cầu Hai rộng 22.000ha mặt nước.

Trong vùng có năm cửa biển; trong đó có hai cảng biển bao gồm cảng nước sâu Chân Mây và cảng Thuận An. Đây là vùng có vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội và giữ vững quốc phòng-an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái; có tiềm năng thế mạnh trong xây dựng kinh tế biển và đầm phá.

Về phương hướng phát triển kinh tế biển và đầm phá, tỉnh Thừa Thiên-Huế xác định tiếp tục phát triển kinh tế biển và đầm phá, trọng tâm là phát triển vùng đầm phá Tam Giang-Cầu Hai, Thừa Thiên-Huế đầu tư tạo sự chuyển dịch cơ cấu theo hướng du lịch-thủy sản-tiểu thủ công nghiệp-nông nghiệp sinh thái; tập trung trung khai thác thế mạnh về nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, gắn với đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp.

Vùng đầm phá Tam Giang-Cầu Hai hiện đã được khai thác với diện tích khoảng trên 7.000ha; trong đó, phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn lợ ven phá và trên phá (nuôi xen ghép) khoảng trên 4.700ha, các loại thủy sản nuôi chủ yếu là tôm sú xen ghép với các loại cua, cá dìa, cá kình, cá đối, cá rô phi... và nuôi cá lồng (cá mú, cá vẩu).

[10 năm Chiến lược biển Việt Nam: Nỗ lực thành quốc gia mạnh từ biển]

Bước đầu, tỉnh hình thành các tour du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và dịch vụ phục vụ du lịch trên vùng đầm phá Tam Giang-Cầu Hai. Tỉnh thành lập 23 Khu bảo vệ thủy sản ở đầm phá, với tổng diện tích bảo vệ nghiêm ngặt 614,2ha; cấp 45 quyền khai thác thủy sản với diện tích 15.500ha mặt nước đầm phá...

Sau sự cố môi trường biển, ngoài việc chi trả tiền bồi thường cho người dân đạt gần 100%, với 39.870 đối tượng được bồi thường với tổng cộng số tiền đã chi trả 894,370 tỷ đồng theo Quyết định 1880/QĐ-TTg và Quyết định số 309/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Huyện Phú Vang có 7.396 đối tượng được nhận tiền bồi thường sự cố môi trường biển, lớn nhất tỉnh; tiếp đến là huyện Phú Lộc có 6.765 đối tượng. Các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà mỗi đơn vị có từ 1.800 đối tượng đến hơn 2.250 đối tượng được nhận tiền đền bù sự cố môi trường biển...

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với các địa phương tổ chức phổ biến, thực hiện khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội đến các địa phương trong vùng; trong đó, tỉnh tổ chức cho người dân thuộc đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển tham gia đăng ký thực hiện các chính sách, tổ chức tham quan các mô hình chuyển đổi nghề nghiệp, mô hình đóng tàu vỏ sắt và composite để phát triển nghề biển và nuôi trồng thủy sản trong vùng đầm phá nhằm ổn định sinh kế bền vững.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Vang Hồ Viết Nhuận cho biết các hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy sản và du lịch biển trên địa bàn huyện Phú Vang đang dần ổn định và phát triển. Ngay sau khi người dân nhận được nguồn kinh phí bồi thường qua các đợt chi trả, Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức hướng dẫn người dân trong việc sử dụng tiền bồi thường đúng mục đích để tái sản xuất và ổn định sinh kế bền vững.

Ngư dân Trần Hữu Lực, thôn Diên Trường, thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang), cho biết ngoài nghề đánh bắt hải sản trên biển, thị trấn Thuận An cũng là vùng nuôi thủy sản khá lớn trên đầm phá. Kể từ khi xảy ra sự cố môi trường biển, người dân sống bằng nghề đánh bắt và nuôi thủy sản trong vùng đầm phá gặp nhiều khó khăn, sau khi nhận kinh phí bồi thường, các hộ dân đã tái sản xuất, mua giống tôm, cá để phát triển nuôi thủy sản và ổn định đời sống.

10 nam Chien luoc bien: Khai thac the manh ve thuy san hinh anh 2Xóm nhà chồ bên phá Tam Giang ở xã Điền Hải, huyện Phong Điền. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Cơ sở đóng tàu thuyền Nguyễn Văn Phong tại thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) đã triển khai đóng mới ba tàu cá xa bờ cỡ lớn theo chương trình Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ với nhiều trang thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Lĩnh vực thủy sản của tỉnh đã có bước phát triển mạnh với sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 10.813 tấn/năm, tăng 5,59%; khai thác biển đạt khoảng 32.500 tấn/năm, tăng 21,73%; góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn vùng ven biển, đầm phá theo hướng tích cực; chuyển từ sản xuất nông nghiệp năng suất thấp sang nuôi trồng thủy sản có giá trị và hiệu quả cao; tạo việc làm và tăng thu nhập cho hơn 10.000 hộ gia đình với hơn 21.000 lao động. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản toàn tỉnh đạt khoảng 16 triệu USD, tăng 2,1 lần so với các năm trước.

Kinh tế biển đang được tỉnh Thừa Thiên-Huế đầu tư đúng hướng, phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có. Đến nay, toàn tỉnh có 1.635 chiếc tàu khai thác thủy sản trên biển; tổng số tàu có công suất từ 90CV trở lên toàn tỉnh đạt 440 tàu; trong đó tàu vỏ gỗ 400CV trở lên có 220 chiếc và bốn tàu vỏ thép. Ngư dân đã đầu tư thêm nghề mới, bám biển dài ngày, đánh bắt được nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao như cá ngừ đại dương, cá lạc, cá cờ.

Các địa phương vùng ven biển thành lập được 330 cơ sở chế biến, sản lượng hàng năm đạt khoảng 1,5 triệu lít nước mắm, 1,5 tấn mắm và hơn 100 tấn thủy sản khô, tạo ra một hướng đi trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn vùng ven biển, đầm phá, giải quyết việc làm, góp phần ổn định và nâng cao đời sống dân cư trong vùng.

Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế đã xây dựng Nghị quyết về phát triển kinh tế biển và đầm phá; đề ra phương hướng phát triển đến năm 2020 là: tiếp tục phát triển kinh tế biển và đầm phá, trọng tâm là phát triển vùng đầm phá Tam Giang-Cầu Hai. Tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đầu tư tạo sự chuyển dịch cơ cấu theo hướng du lịch-thủy sản-tiểu thủ công nghiệp-nông nghiệp sinh thái. Từ nay đến năm 2020, tỉnh phấn đấu xây dựng vùng đầm phá Tam Giang-Cầu Hai trở thành vùng du lịch sinh thái trọng điểm.

Tỉnh sắp xếp, tổ chức lại sản xuất theo hướng tập trung chuyên canh, sản xuất hàng hóa, khai thác hợp lý lợi thế của vùng; xây dựng, mở rộng các khu, cụm công nghiệp, làng nghề ven biển và đầm phá theo quy hoạch; hình thành các điểm công nghiệp cơ khí sửa chữa tàu, thuyền, chế biến nông, lâm, thủy sản tập trung gắn với bảo vệ môi trường. Tỉnh cũng ưu tiên xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ của vùng đầm phá Tam Giang-Cầu Hai, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh...

Tỉnh Thừa Thiên-Huế xây dựng nền sản xuất nông nghiệp sinh thái hiệu quả, bền vững, phù hợp với đặc thù của vùng đầm phá. Ngành thủy sản tập trung phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá; đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa để tăng cường sản xuất các sản phẩm mới có chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trên thị trường đi đôi với việc bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo phát triển bền vững và ổn định, góp phần nâng cao đời sống của người dân ven biển và đầm phá.

Từ nay đến năm 2020, tỉnh phấn đấu xây dựng vùng đầm phá Tam Giang-Cầu Hai trở thành vùng du lịch sinh thái trọng điểm. Ngành thủy sản tập trung phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá; đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa để tăng cường sản xuất các sản phẩm mới có chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trên thị trường đi đôi với việc bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo phát triển bền vững và ổn định, góp phần nâng cao đời sống của người dân ven biển và đầm phá.

Tỉnh xây dựng nền sản xuất nông nghiệp sinh thái hiệu quả, bền vững, phù hợp với đặc thù của vùng đầm phá; sắp xếp, tổ chức lại sản xuất theo hướng tập trung chuyên canh, sản xuất hàng hóa, khai thác hợp lý lợi thế của vùng; xây dựng, mở rộng các khu, cụm công nghiệp, làng nghề ven biển và đầm phá theo quy hoạch; hình thành các điểm công nghiệp cơ khí sửa chữa tàu, thuyền, chế biến nông, lâm, thủy sản tập trung gắn với bảo vệ môi trường.

Tỉnh ưu tiên xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ của vùng ven biển, đầm phá Tam Giang-Cầu Hai, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Thừa Thiên-Huế phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo trong vùng giảm còn dưới 5%./.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)