10 xe Porsche Cayenne tai Viet Nam phai trieu hoi de thay the dai oc hinh anh 1(Nguồn: tienphong.vn)

Tại thị trường Việt Nam có 10 chiếc xe sang Porsche Cayenne phải triệu hồi để thay thế đai ốc liên kết trên thanh liên kết (cánh tay đòn) phía sau.

Đây là những xe Porsche Cayenne được sản xuất từ ngày 16/9/2020 đến ngày 31/10/2020 thuộc model 2020 do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xe hơi Tối Thượng nhập khẩu và phân phối và thực hiện theo chương trình triệu hồi của hãng Porsche AG.

Chương trình triệu hồi này được Cục Đăng kiểm Việt Nam phê duyệt bắt đầu từ nay và dự kiến kết thúc vào ngày 26/10/2023. Mỗi xe sẽ mất khoảng 1 giờ đồng hồ để kiểm tra, thay thế các tay đòn bị lỗi và hoàn toàn miễn phí.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, mẫu xe Porsche Cayenne thế hệ thứ 3 được trang bị hệ thống treo đa liên kết phía sau. Trong đó, các thanh liên kết (cánh tay đòn), kết nối giữa cụm trụ bánh xe phía sau và khung gầm xe bằng liên kết ren (bulông đai ốc) có tác dụng dẫn hướng và ổn định thân xe.

[Mercedes-Benz Việt Nam triệu hồi gần 1.800 xe C200 để kiểm tra]

Tuy nhiên, những đai ốc sử dụng trên thanh liên kết (cánh tay đòn) phía sau không đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Trong một số trường hợp, sự cố này sẽ dẫn đến hiện tượng nứt do bị ăn mòn trên những đai ốc và có thể bị vỡ trong thời gian vận hành của xe.

Đai ốc bị vỡ có thể dẫn đến sự gia tăng dao động giữa thanh liên kết (cánh tay đòn) và các kết cấu liên quan khiến tình trạng xe không còn ổn định và khả năng điều khiển của xe đột ngột bị suy giảm.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xe hơi Tối Thượng cho biết, sau quá trình kiểm tra đánh giá, Porsche AG đã phát hiện các đai ốc không đạt tiêu chuẩn có thể đã được sử dụng trên các thanh liên kết phía sau (cánh tay đòn) của những xe bị ảnh hưởng.

Nếu phát hiện đai ốc bị hư hỏng hoặc bị lỏng hoặc bị rơi mất, cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất để quyết định phương án xử lý tiếp theo. Các phương án kiểm tra thêm cũng như thay thế phụ tùng sẽ được thực hiện nếu cần thiết.

Mặc dù tại Việt Nam chưa có trường hợp nào xảy ra với lỗi trên, nhưng theo khuyến cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, vì quyền lợi và an toàn của chính mình và hành khách đi cùng, khách hàng cần mang xe tới các đại lý ủy quyền của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xe hơi Tối Thượng để được kiểm tra và thay thế những đai ốc mới, đúng tiêu chuẩn.

Ngoài các các xe do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xe hơi Tối Thượng nhập khẩu và phân phối, những xe do các đơn vị khác nhập khẩu và phân phối hoặc đi theo các đường ngoại giao có số VIN và số máy trong diện triệu hồi này Công ty cũng thực hiện các biện pháp sửa chữa khắc phục lỗi./.

Văn Xuyên (TTXVN/Vietnam+)