104 nguoi di cu cap cang Italy sau khi Phap va Duc dong y tiep nhan hinh anh 1Người di cư được cứu trên biển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/10, khoảng 100 người di cư được cứu trên biển Địa Trung Hải đã cập cảng Sicily ở Italy sau khi Pháp và Đức đồng ý tiếp nhận họ.

Trên trang mạng Twitter, tổ chức nhân đạo Bác sỹ không biên giới (MSF) của Pháp cho biết tất cả 104 người di cư được cứu trên tàu Ocean Viking hiện đã được đưa lên bờ.

Cụ thể, những người di cư - trong đó có 41 trẻ em và 2 phụ nữ mang thai, đã cập cảng ở Pozzallo và được đưa tới một trung tâm tiếp nhận của địa phương. Pháp và Đức sẽ tiếp nhận khoảng 70 người trong số đó.

Cũng theo MSF, tổ chức này hiện dồn toàn lực sang hỗ trợ 90 người di cư trên tàu Alan Kurdi đang neo đậu chờ cập cảng, sau khi tổ chức từ thiện Sea-Eye của Đức giải cứu họ vào cuối tuần qua.

[Hơn 90% dân di cư châu Phi sẵn sàng chấp nhận nguy hiểm để tới châu Âu]

Hiện vẫn chưa rõ tàu này sẽ được phép cập cảng nào.

Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề di cư Dimitris Avramopoulos đã hoan nghênh việc Italy, Pháp và Đức "thể hiện tình đoàn kết." Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cần phải tìm giải pháp cho vấn đề phân bổ người di cư ở châu Âu.

Theo số liệu được Cơ quan Kiểm soát biên giới châu Âu (Frontex) công bố trong năm nay, số người di cư bất hợp pháp vào EU đã giảm mạnh trong năm 2018.

Tuy nhiên, hàng nghìn người muốn thoát khỏi cảnh nghèo đói và xung đột từ Trung Đông và châu Phi vẫn bất chấp nguy hiểm để vượt biển.

Làn sóng nhập cư đã làm gia tăng căng thẳng chính trị và thúc đẩy tư tưởng của các đảng phái cực hữu phản đối nhập cư tại châu Âu./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)