113 tỷ đồng nâng cao cạnh tranh trái cây đặc sản

Tỉnh Tiền Giang tập trung triển khai 4 dự án của Chương trình Phát triển kinh tế vườn 2011-2015, với tổng vốn trên 113 tỷ đồng.
Nhằm nâng cao sức cạnh tranh của trái cây đặc sản, tạo nguồn nông sản chất lượng cao tiêu dùng và xuất khẩu, tỉnh Tiền Giang tập trung triển khai 4 dự án trọng điểm thuộc Chương trình Phát triển kinh tế vườn giai đoạn 2011-2015, với tổng vốn đầu tư trên 113 tỷ đồng.

Trong đó, năm nay tỉnh đã đầu tư trên 16,7 tỷ đồng phát triển cây mãng cầu xiêm vùng đất nhiễm mặn Tân Phú Đông, cây thanh long Chợ Gạo, cây vú sữa lò rèn Vĩnh Kim của huyện Châu Thành và đầu tư cho dự án nâng chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển khí sinh học.

Mục tiêu của tỉnh nhằm mở rộng diện tích vùng chuyên canh, tổ chức sản xuất theo hướng GAP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường gắn với quảng bá, xúc tiến thương mại, khẳng định thương hiệu các loại trái cây đặc sản Tiền Giang trên thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Tỉnh phấn đấu đưa diện tích vùng trồng cây ăn quả đặc sản từ trên 67.600ha hiện nay lên 79.800ha vào năm 2015, cho sản lượng trên 1,18 triệu tấn quả các loại. Trong đó, diện tích vú sữa lò rèn Vĩnh Kim tăng từ 4.300ha năm nay lên 7.100ha vào năm 2015, thanh long từ 3.350ha lên 4.600ha, sầu riêng từ 5.380ha lên 5.820ha...

Để đạt mục tiêu, tỉnh cũng gắn kết các dự án với quy hoạch vùng và tiểu vùng, hoàn thiện hệ thống thủy lợi kiểm soát lũ, chủ động tưới tiêu, kiện toàn mạng lưới giao thông tạo thuận lợi trong giao thương, khuyến khích đầu tư bảo quản chế biến nông sản có giá trị xuất khẩu cao, từng bước nâng giá trị sản phẩm trái cây, giúp nông dân ổn định cuộc sống, nông nghiệp-nông thôn phát triển bền vững./.

Minh Trí (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục