Nghi thức thả vòng hoa tưởng niệm các liệt sỹ tàu Không số đã hy sinh. (Ảnh: Bang Nhiệm/TTXVN)

Ngày 28/11, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của tàu Không số (28/11/1964-28/11/2014) tại Di tích lịch sử cấp Quốc gia bến Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).

Cách đây 50 năm, để đáp ứng nhu cầu vũ khí cho lực lượng vũ trang Quân khu V nói chung và quân dân tỉnh Phú Yên nói riêng, Bộ Tư lệnh Quân khu V đã đề nghị Trung ương chi viện vũ khí qua đường biển.

Trước đề nghị đó, Trung ương đã giao nhiệm vụ cho Phân khu Nam và Tỉnh ủy Phú Yên chuẩn bị bến bãi để tiếp nhận hàng hóa, vũ khí chi viện cho 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Đắk Lắk. Với địa hình phù hợp để tác chiến và bốc dỡ hàng hóa, vũ khí, bến Vũng Rô đã được chọn là nơi tiếp nhận.

Ngày 28/11/1964, tàu 41 của Đoàn tàu Không số do thuyền trưởng Hồ Đắc Thạnh chỉ huy xuất phát từ cảng Hải Phòng chở theo 60 tấn vũ khí, hàng hóa đã cập bến Vũng Rô an toàn.

Trong chưa đầy 2 tháng (từ tháng 11/1964 đến tháng 2/1965), tàu 41 đã 3 lần cập bến thành công, chi viện hàng trăm tấn vũ khí, đạn dược cho chiến trường Khu V và Tây Nguyên.

Thiếu tướng, Chuẩn đô đốc Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam Phạm Hoài Nam cho biết việc mở bến Vũng Rô thành công có ý nghĩa vô cùng to lớn, đã chi viện kịp thời, tạo điều kiện cho các lực lượng vũ trang quân khu mở đợt hoạt động Đông Xuân 1964-1965 giành thắng lợi; góp phần động viên tinh thần, ý chí quyết tâm của quân và dân Việt Nam, thúc đẩy phong trào cách mạng trong khu vực phát triển mạnh mẽ tiến đến giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước…

Ghi nhận những đóng góp của bến Vũng Rô với việc tiếp nhận hàng hóa, vũ khí từ tàu 41 của Đoàn tàu Không số, Bộ Văn hóa-Thông tin đã công nhận bến Vũng Rô là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Thuyền trưởng Hồ Đắc Thạnh được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân./.