6 nam tu cho doi tuong lua lam visa di Han Quoc de chiem doat tai san hinh anh 1Bị cáo Nguyễn Văn Chinh tại phiên tòa xét xử phúc thẩm. (Nguồn: vietnamnet.vn)

Ngày 2/11, Tòa án nhân dân Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Chinh (sinh năm 1995, trú tại xã Hoàng Lương, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Phiên tòa được mở để xem xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Văn Chinh.

Trước đó, ngày 17/7/2020, Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Chinh 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Sau khi án sơ thẩm được tuyên, Chinh đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, Chinh là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định. Mặc dù không có chức năng, khả năng làm visa đi Hàn Quốc nhưng do thiếu tiền chi tiêu, bị cáo đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác qua hình thức nhận "làm visa" để xuất cảnh ra nước ngoài.

Chinh lập hai tài khoản Facebook để đăng tải nội dung mời chào, nhận làm visa đi Hàn Quốc trong thời gian ngắn.

Tháng 8/2019, anh Đặng Vương H. (sinh năm 1990, ở Hải Dương) có bạn là Đào Văn C. (sinh năm 1976, ở Hải Dương) có nhu cầu muốn đi du lịch Hàn Quốc. Vì vậy, anh H. đã lên mạng xã hội tìm kiếm và liên hệ với Chinh để làm visa.

Hai bên thỏa thuận, anh H. sẽ giao hồ sơ cho Chinh, khi nào có visa, Chinh sẽ nhận 208 triệu đồng. Khoảng tháng 10/2019, sau khi nhận hồ sơ từ anh H., Chinh lên mạng internet đặt làm visa giả mang tên anh C. rồi gửi qua Zalo cho anh H. xem và nói phải đưa tiền mới lấy được visa.

[Đối tượng giả danh đại tá công an lừa đảo chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng]

Sau khi nhận 208 triệu đồng từ anh H., Chinh vào trang web của VietNam Airlines đặt 2 vé giữ chỗ cho anh C. rồi chụp hình ảnh cho anh H. để làm tin.

Đến ngày 17/11/2019, anh H. điện thoại hỏi Chinh về lịch trình đi Hàn Quốc của anh C., Chinh vẫn hứa hẹn như thỏa thuận rồi sau đó cắt liên lạc, dùng số tiền chiếm đoạt được dùng vào mục đích cá nhân.

Một nạn nhân nữa của Chinh là chị Nguyễn Thị Bảo H. (sinh năm 1993, ở Hà Tĩnh). Sau khi cập nhật thông tin mời chào làm visa đi Hàn Quốc trong thời gian ngắn của Chinh trên mạng xã hội, chị H. liên hệ với bị cáo để làm visa.

Hai bên thỏa thuận "làm visa" với giá 12.000 USD. Ngày 23/12/2019, chị H. từ Hà Tĩnh ra gặp Chinh, đưa trước 8 triệu đồng.

Đúng lúc này, Cơ quan công an sau khi tiếp nhận trình báo của anh H. đã kiểm tra hành chính đối với Chinh và đưa về trụ sở làm việc. Tại Cơ quan điều tra, Chinh đã thừa nhận hành vi phạm tội như trên.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo do đã thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu, gia đình bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả cho bị hại, bị hại có đơn xin bãi nại đối với bị cáo… và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Chinh 6 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”./.

 
Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)