71 thí sinh đoạt giải tại hội thi tay nghề quốc gia

Ban tổ chức Hội thi tay nghề quốc gia năm 2010 đã tuyển chọn được 71 thí sinh đoạt giải; trong đó có 31 giải nhất, 13 giải nhì.
Sau năm ngày tranh tài, tối 1/8, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức bế mạc và trao giải Hội thi tay nghề quốc gia năm 2010.

Hội thi tuyển chọn được 71 thí sinh đoạt giải; trong đó có 31 giải nhất, 13 giải nhì và 27 giải ba. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 218 giải khuyến khích.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đứng đầu Hội thi với tám giải nhất, một giải ba và 10 giải khuyến khích. Tiếp theo là các đoàn thành phố Hà Nội, Bộ Công Thương, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai.

Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dạy nghề Dương Đức Lân, hội thi tay nghề quốc gia năm 2010 có gần 390 thí sinh thuộc 50 đoàn dự thi, tăng 65 thí sinh so với năm 2008.

Về chất lượng, các thí sinh tham gia hội thi lần này đồng đều hơn, khoảng cách chênh lệch điểm giữa các thí sinh không nhiều.

Hội thi được chuẩn bị chu đáo từ các khâu hướng dẫn của các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, công tác tổ chức từ cấp cơ sở đến cấp quốc gia nên mặc dù đề thi có khó hơn các kỳ thi trước nhưng hầu hết các thí sinh đều thể hiện được hết các kỹ năng, kỹ xảo của mình.

Ban tổ chức, các hội đồng thi, ban giám khảo, các chuyên gia cũng đều hoạt động chuyên nghiệp hơn, góp phần làm kỳ thi được tiến hành trôi chảy, bảo đảm đúng quy chế tổ chức thi...

Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như 20 tỉnh, thành phố chưa có đoàn tham gia dự thi; kinh phí tổ chức Hội thi còn hạn hẹp; các địa điểm đăng cai còn dàn trải, gây khó khăn cho quá trình tổ chức và sự quản lý của các đoàn; công tác tuyên truyền còn hạn chế, chưa thu hút được sự tham gia của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân quan tâm đến Hội thi.

Để rút kinh nghiệm cho các hội thi khác, trong thời gian tới, tiếp tục có chính sách đãi ngộ, đào tạo và sử dụng đối với các thí sinh đoạt giải cao tại các hội thi tay nghề cấp khu vực và thế giới nhằm thu hút chính những cá nhân này trở thành giáo viên dạy nghề từ đó truyền dạy những kinh nghiệm quý báu cho thế hệ sau.

Bên cạnh đó cũng cần nghiên cứu, xây dựng các trung tâm đánh giá quốc gia có chức năng chuyên tổ chức các cuộc thi cũng như huấn luyện thí sinh và tổ chức đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề cho người lao động...

Theo quy định, trong số 71 thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba của 18 nghề, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 57 thí sinh - mỗi nghề ba thí sinh đạt số điểm cao nhất - để tham gia luyện thi trong đội tuyển quốc gia tham dự Hội thi Tay nghề ASEAN lần thứ 8, tổ chức tại Thái Lan vào tháng 11/2010 và Hội thi Tay nghề Thế giới lần thứ 41, tổ chức tại Anh vào tháng 10/2011./.

Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục