75 nam thanh lap TTXVN: Phat huy vai tro hang thong tan quoc gia hinh anh 1Chủ tịch - Tổng Giám đốc Hãng Thông tấn chính thức Antara của Indonesia, ông Meidyatama Suryodiningrat trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta. (Ảnh: Hải Ngọc/PV TTXVN tại Indonesia)

Nếu không có Antara và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), dòng chảy tin tức duy nhất từ Indonesia và Việt Nam sẽ bị các hãng thông tấn phương Tây chi phối. Và đó chính là vai trò sống còn mà cả TTXVN và Antara đang cùng thực hiện và không bao giờ được ngưng nghỉ.

Chủ tịch-Tổng Giám đốc Hãng thông tấn chính thức Antara của Indonesia, ông Meidyatama Suryodiningrat đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta nhân dịp TTXVN kỷ niệm 75 năm thành lập (15/9/1945-15/9/2020).

Chủ tịch-Tổng Giám đốc Meidyatama Suryodiningrat cho rằng trước hết, cần phải nhìn nhận rằng Antara và TTXVN có rất nhiều điểm tương đồng và điểm chung. Cả hai hãng thông tấn nhà nước đều được thành lập hầu như vào cùng thời kỳ. Năm nay, Antara kỷ niệm 83 năm thành lập.

[75 năm TTXVN: Dòng tin chính thống kết nối thế giới]

Theo Tổng Giám đốc Meidyatama, Antara và TTXVN đều ra đời từ cuộc đấu tranh cách mạng. Hai hãng thông tấn có nền tảng chung và sứ mệnh chung là giúp đỡ nhân dân và thúc đẩy cuộc đấu tranh của nhân dân và dân tộc mình.

Ngày nay, cả hai hãng thông tấn đều đang đóng vai trò quan trọng trên mặt trận thông tin ở khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch Antara nhấn mạnh rằng Antara và TTXVN có rất nhiều nền tảng để có thể cùng nhau hợp tác và trên thực tế đang hợp tác trao đổi tin tức, tạo điều kiện thuận lợi cho các phóng viên của hai bên và nhiều hoạt động thông tin khác có lợi cho cả hai quốc gia.

Ông Meidyatama cho rằng trong những năm qua, cả Antara và TTXVN đều đã trải qua một cuộc cách mạng lớn được thúc đẩy bởi cách thức tiếp nhận thông tin mới.

Vì vậy, ý tưởng về tòa soạn hội tụ, phát triển các loại hình thông tin đa phương tiện và ý tưởng rằng một cơ quan thông tấn không chỉ sản xuất tin văn bản và ảnh, mà là sự kết hợp của hai loại hình thông tin này và nhiều loại hình đa phương tiện khác như video, tin đồ họa... là điều mà cả hai hãng thông tấn đều đang làm.

Về phần mình, Antara đang tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nội dung bằng các hoại hình thông tin mới, không chỉ vì mong muốn riêng, mà còn vì khách hàng và độc giả hiện nay thuộc thế hệ vốn đã quá quen với các nội dung đa phương tiện. Do vậy, đây là điều phải làm nhằm bắt kịp xu thế mới.

Cũng theo Tổng Giám đốc Meidyatama, hiện đã có rất nhiều hình thức hợp tác sâu rộng trên khắp các lĩnh vực trong khuôn khổ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tuy nhiên, điều còn thiếu là sự hợp tác giữa các hãng thông tấn khu vực. Hiện chưa có hãng thông tấn nhà nước nào hợp tác trong khuôn khổ ASEAN bất chấp thực tế rằng ASEAN có rất nhiều hãng thông tấn rất mạnh và rất đáng tin cậy ví dụ như Antara, TTXVN, Bernama...

Chủ tịch Antara nhấn mạnh: “Chúng ta chỉ hợp tác song phương giữa hai hãng thông tấn với nhau. Tôi cho rằng các cơ quan thông tấn ASEAN cần kết hợp với nhau nhằm thiết lập một hình thức liên kết nào đó có thể quy tụ tất cả 10 nước thành viên ASEAN, các hãng thông tấn và tất cả các cơ quan truyền thông chính của các nước nhằm tạo ra một nguồn thông tin chung, nâng cao ý thức và truyền thông cho người dân ASEAN.”

Ông Meidyatama cho rằng để thực hiện được ý tưởng này, nên bắt đầu một cách nghiêm túc với Antara và TTXVN, và có thể là với Bernama.

Tuy có thể phải tạm gác lại do với tình hình đại dịch COVID-19, cần hiện thực hóa ý tưởng này trong thời gian sớm nhất có thể, nỗ lực làm điều gì đó để chống lại những thông tin sai lệch về quốc gia và về khu vực ASEAN.

Cuối cùng, thay mặt hãng thông tấn chính thức Antara của Indonesia và với tư cách là một người dân Indonesia và một công dân ASEAN, Tổng Giám đốc Meidyatama bày tỏ tự hào và gửi những lời chúc mừng “nồng nhiệt và chân thành nhất” tới TTXVN nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập (15/9/1945-15/9/2020).

Ông Meidyatama cũng bày tỏ tin tưởng rằng trong bối cảnh lĩnh vực thông tin-truyền thông đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc, TTXVN sẽ tiếp tục đi đầu trong việc cung cấp các thông tin “đúng và trúng” không chỉ cho người dân Việt Nam mà cả cho người dân ASEAN nói chung, đồng thời duy trì vị thế là một trong những hãng thông tấn hàng đầu thế giới./.

Hữu Chiến-Hải Ngọc (TTXVN/Vietnam+)