Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban ở ngoại ô Herat

Theo người phát ngôn của chính quyền tỉnh Herat, hiện các cuộc giao tranh nhỏ lẻ vẫn tiếp diễn ở Guzara và lực lượng chính phủ đã tiêu diệt thêm 40 tay súng Taliban.
Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban ở ngoại ô Herat ảnh 1Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét các tay súng Taliban tại Alishing, tỉnh Laghman. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức Afghanistan cho biết các lực lượng chính phủ ngày 29/7 đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Taliban ở ngoại ô thành phố Herat, miền Tây nước này.

Một người phát ngôn của chính quyền tỉnh Herat cho biết các tay súng Taliban đã tiến hành các cuộc tấn công ở huyện Guzara, gần thành phố Herat vào đêm 28 sang ngày 29/7.

Các lực lượng an ninh Chính phủ Afghanistan đã đẩy lùi cuộc tấn công, nhưng 4 thành viên lực lượng chính phủ đã thiệt mạng. Theo quan chức trên, hiện các cuộc giao tranh nhỏ lẻ vẫn tiếp diễn ở Guzara và lực lượng chính phủ đã tiêu diệt thêm 40 tay súng Taliban.

Gần đây, Taliban đã chiếm giữ một số huyện gần thành phố Herat và 2 cửa khẩu ở tỉnh này tại biên giới với Iran và Turkmenistan khi lực lượng này tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công gây nhiều thương vong.

Bạo lực gia tăng trên khắp Afghanistan khi quân nổi dậy tiến hành các cuộc tấn công từ đầu tháng 5 vừa qua, sau khi các lực lượng Mỹ và NATO bắt đầu rút toàn bộ binh sỹ khỏi quốc gia Nam Á này và hiện gần như đã hoàn tất.

[LHQ cảnh báo số dân thường thương vong chưa từng thấy ở Afghanistan]

Tình hình hiện nay tại Afghanistan đã khiến cộng đồng quốc tế quan ngại. Theo phóng viên TTXVN tại Mosksva, Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy ngày 29/7 cho biết Nga lo ngại bất ổn tiềm tàng ở Afghanistan ảnh hưởng đến khu vực Trung Á, các nước láng giềng của Nga.

Cùng ngày, Chính phủ Ấn Độ tuyên bố ủng hộ tất cả các sáng kiến hòa bình hướng tới một giải pháp chính trị lâu dài tại Afghanistan. Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V Muraleedharan nêu rõ là một đối tác chiến lược và láng giềng liền kề, Ấn Độ có chính sách kiên định ủng hộ chủ quyền, hòa bình và dân chủ tại Afghanistan, theo đó lợi ích của tất cả các thành phần trong xã hội Afghanistan bao gồm phụ nữ, trẻ em và các tộc người thiểu số được bảo vệ.

Ấn Độ ủng hộ tất cả các sáng kiến hòa bình hướng tới một giải pháp chính trị lâu dài, thông qua một tiến trình toàn diện do Afghanistan dẫn đầu, làm chủ và kiểm soát, điều này sẽ mang lại hòa bình và ổn định cho khu vực.

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Pinar Kara ngày 29/7 tuyên bố quân đội nước này đồn trú tại Afghanistan sẽ không thực hiện nhiệm vụ chiến đấu mà chỉ để bảo vệ.

Phát biểu với báo giới, ông Kara nhấn mạnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đồn trú ở Afghanistan 20 năm qua và trong 6 năm gần đây đã tham gia bảo vệ và điều hành sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiếp tục nhiệm vụ sau khi NATO rút binh sĩ khỏi Afghanistan. Trước đó, Ankara đã đề nghị tiếp quản sân bay Kabul sau khi NATO rút binh sỹ nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu NATO cung cấp tài chính và hỗ trợ về hậu cần. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vẫn đang thảo luận về vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục