Cảnh sát Afghanistan kiểm tra an ninh tại một điểm kiểm soát ở Kandahar ngày 18/10/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani đã chỉ thị mở cuộc điều tra về vụ tấn công khủng bố xảy ra ngày 18/10 tại tỉnh Kandahar, miền Nam nước này, khiến tỉnh trưởng, cảnh sát trưởng, và người đứng đầu cơ quan tình báo địa phương thiệt mạng.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Ghani cho biết nhà chức trách bắt đầu tiến hành cuộc điều tra toàn diện về vụ tấn công mà ông cho là "kinh hoành và hèn hạ."

Ông Ghani nêu rõ các quan chức cấp cao, bao gồm người đứng đầu cơ quan tình báo và các đơn vị đặc nhiệm, sẽ tới Kandahar để điều tra vụ việc và đảm bảo luật pháp và trật tự trị an tại đây.

Cũng theo nhà lãnh đạo Afghanistan, ông vừa chủ trì một cuộc họp tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Afghanistan và thảo luận về tình hình tại Kandahar.

[Afghanistan: Đọ súng tại nhà tỉnh trưởng sau cuộc họp với tướng Mỹ]

Vụ nổ súng xảy ra khi một trong số các cận vệ của tỉnh trưởng Kandahar Zalmay Wesa bất ngờ nã đạn sau khi kết thúc cuộc họp cấp cao với sự tham gia của Tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan, Tướng Scott Miller, và cảnh sát trưởng của tỉnh Kandahar, Tướng Abdul Razeq.

Vụ việc đã làm tỉnh trưởng Zalmay Wesa, cảnh sát trưởng Abdul Razeq người đứng đầu cơ quan tình báo địa phương Momin Khan thiệt mạng, và 2 binh sỹ Mỹ bị thương.

Đối tượng gây ra vụ tấn công đã bị tiêu diệt.

Taliban đã nhận tiến hành vụ tấn công mà lực lượng này cho là nhằm vào Tướng Miller và Tướng Razeq.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh bất ổn đang gia tăng tại Afghanistan trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội nước này dự kiến diễn ra ngày 20/10 tới.

Phiến quân Taliban đã kêu gọi người dân Afghanistan tẩy chay cuộc bầu cử, đồng thời cáo buộc Mỹ sử dụng cuộc bầu cử này nhằm mục đích hợp pháp hóa sự cai trị của Washington, cũng như sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia này.

Sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố, các thành viên Ủy ban Bầu cử Afghanistan đề xuất hoãn cuộc bầu cử quốc hội tại tỉnh Kandahar. Đề xuất này sẽ cần được Hội đồng An ninh Quốc gia thông qua./.