Ai Cập đảm nhận vai trò Chủ tịch Nhóm 8 nước Hồi giáo đang phát triển

Những ưu tiên của Ai Cập trong nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm 8 nước Hồi giáo đang phát triển (D8) là trao quyền cho phụ nữ và thanh niên, thông qua các sáng kiến liên quan đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại một hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 8 nước Hồi giáo đang phát triển (D8) ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các đại biểu chụp ảnh chung tại một hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 8 nước Hồi giáo đang phát triển (D8) ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết nước này tiếp quản vai trò Chủ tịch Nhóm 8 nước Hồi giáo đang phát triển (D8) từ Bangladesh trong tháng 5 và sẽ đảm nhiệm đến cuối năm 2025.

Đại diện của Ai Cập tại Nhóm D8, Đại sứ Ragi Al-Etreby, cho biết những ưu tiên của Cairo trong nhiệm kỳ Chủ tịch D8 bao gồm trao quyền cho phụ nữ và thanh niên, thông qua các sáng kiến liên quan đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Ngoài ra, Ai Cập cũng đặt mục tiêu thúc đẩy công nghệ thông tin và truyền thông để đẩy mạnh sự phát triển và trao đổi thương mại.

Cũng theo Đại sứ Al-Etreby, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi có kế hoạch tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên và thiết lập mạng lưới các cơ sở đào tạo ngoại giao cũng như các trung tâm nghiên cứu kinh tế.

Bên cạnh đó, quốc gia Bắc Phi này cũng sẽ ủng hộ những nỗ lực của Nhóm D8 nhằm thành lập một trung tâm dành cho các SME, cùng một quỹ được thiết kế đặc biệt để tài trợ cho các dự án phù hợp với các tiêu chuẩn phát triển bền vững.

Đại sứ Al-Etreby lưu ý thêm rằng Ai Cập sẽ hướng tới việc kích hoạt sáng kiến thành lập ngân hàng hạt giống, qua đó góp phần thúc đẩy các tiến bộ trong nông nghiệp bền vững.

Nhóm D8 là một tổ chức hợp tác kinh tế của 8 quốc gia đông dân theo đạo Hồi, bao gồm Ai Cập, Bangladesh, Indonesia, Malaysia, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria và Pakistan.

Nhóm được thành lập theo Tuyên bố ngày 15/6/1997 của các nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước thành viên tại Hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

D8 đặt mục tiêu nâng cao vị thế các quốc gia thành viên trong nền kinh tế toàn cầu, tăng cường tham gia vào tiến trình ra quyết định ở cấp quốc tế, đa dạng hóa và tạo ra những cơ hội mới trong quan hệ thương mại, cũng như cải thiện mức sống cho người dân các nước thành viên.

Hiện D8 dành ưu tiên hợp tác cho 5 lĩnh vực là thương mại, nông nghiệp và an ninh lương thực; hợp tác công nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs); giao thông vận tải; năng lượng và khoáng sản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục