Ngày 15/6, Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang cầm quyền tại Ai Cập đãra lệnh đóng cửa quốc hội, theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp Tối caovề việc cơ quan lập pháp này được bầu một cách vi hiến.
Trước đó cùng ngày, Ban Thư ký Quốc hội Ai Cập đã nhận được thông báochính thức từ hội đồng quân sự cầm quyền về việc giải tán ngay lập tức cơ quannày theo phán quyết của tòa án.
Báo al-Ahram dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết Tổng Thư ký Quốc hội, ôngSami Mahran, đã nhận được thông báo của quân đội về việc cấm bất kỳ ai, trừ côngnhân và phóng viên quốc hội, được phép vào tòa nhà quốc hội.
Các lực lượng anninh đã được bố trí xung quanh tòa nhà quốc hội để ngăn mọi người, bao gồm cácnghị sỹ, vào tòa nhà mà không có thông báo chính thức.
Ngày 14/6, Ban Thư ký Quốc hội đã công bố chương trình làm việc trong tuầntới cho các nghị sỹ, trong đó có việc thảo luận về quyết định của tòa án hiếnpháp. Trước đó, Tòa án Hiến pháp đã tuyên bố luật bầu cử quốc hội Ai Cập là vihiến. Phán quyết này đồng nghĩa với việc cả hai viện của quốc hội nước này sẽ bịgiải tán trước khi tổ chức các cuộc bầu cử mới.
Một nguồn tin tư pháp Ai Cập ngày 15/6 cho biết Hội đồng Tối cao các Lựclượng Vũ trang (SCAF) sẽ nắm quyền lập pháp và kiểm soát ngân sách nhà nước chotới khi quốc gia Bắc Phi này bầu ra một quốc hội mới.
Nguồn tin này dẫn Điều 56 trong Tuyên bố Hiến pháp được SCAF ban hànhtháng 3/2011 khẳng định các lực lượng vũ trang có quyền lực rộng rãi để điềuhành các vấn đề của đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp, sau sự sụp đổ củachính quyền cựu Tổng thống Hosni Mubarak.
Điều khoản này liệt kê 10 quyền mà SCAF nắm quyền kiểm soát trong giaiđoạn này, trong đó có quyền bổ nhiệm thủ tướng và các bộ trưởng nội các, quyềnbổ nhiệm các quan chức dân sự và quân đội, và quyền lập pháp cũng như quyết địnhcác vấn đề ngân sách quốc gia.
Ngày 15/6, Chủ tịch Quốc hội Ai Cập thuộc Đảng Tự do và Công lý (FJP) SaadEl-Katatny cho rằng phán quyết của tòa án mang động cơ chính trị. Ông El-Katatnykhẳng định quốc hội chưa nhận được quyết định của của Tòa án Hiến pháp Tối caovề việc giải tán hai viện quốc hội. Ông ám chỉ phán quyết của tòa mang động cơchính trị.
Trong tuyên bố đăng trên trang web chính thức của FJP thuộc tổ chức Anh emHồi giáo, ông El-Katatny còn buộc tội báo chí đã mở cuộc chiến chống lại quốchội trong vài tháng qua. Ông cho biết Anh em Hồi giáo đã thảo luận những bước đitiếp theo, trong đó có việc ứng cử viên tổng thống của tổ chức này là MohamedMorsy sẽ tiếp tục tranh cử vòng hai ngày 16/6./.