Hiện trường một vụ đánh bom tại Ai Cập. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Nội vụ Ai Cập ngày 8/4 thông báo các lực lượng an ninh đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố Hasm ở tỉnh Damietta, cách thủ đô Cairo khoảng 200km về phía Bắc.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ cho hay phần tử khủng bố nguy hiểm này có tên là Mohamed Balbola, 33 tuổi, kẻ cầm đầu nhóm vũ trang Hasm phụ trách các chiến dịch quân sự.

Mohamed bị cảnh sát bắn chết khi đang trốn chạy khỏi khu vực Al-Sayala ở tỉnh Damietta bằng môtô.

Nhân vật quan trọng này của tổ chức vũ trang Hasm từng bị truy nã vì cáo buộc sát hại một quan chức cảnh sát tại tỉnh Damietta hồi tháng trước.

Bộ Nội vụ cho biết thêm lực lượng chức năng đã khám xét nơi ở của Mohamed và thu được nhiều đạn dược, máy ảnh, thẻ nhớ và thẻ điện thoại.

Vào tháng Hai vừa qua, một tòa án Ai Cập đã cấm phong trào Hasm hoạt động tại Ai Cập với cáo buộc nhóm này là một tổ chức khủng bố.

Hasm đã thừa nhận gây ra một số vụ tấn công khủng bố, trong đó có vụ ám sát không thành Phó Tổng công tố Ai Cập Zakaria Abdul Aziz, người từng xét xử cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi trong năm 2015.

Hasm được thành lập vào năm 2016 và cũng thừa nhận gây ra vụ ám sát cựu Đại giáo chủ Ai Cập Ali Gomaa.

Vào tháng 12 năm ngoái, phong trào Hasm đã giết chết 6 cảnh sát trong cuộc tấn công vào một trạm kiểm soát an ninh trên con đường chính dẫn vào Kim tự tháp Giza./.