Ai Cap va Qatar ky cac thoa thuan dau tu kinh te tri gia 5 ty USD hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nội các Ai Cập ngày 29/3 cho biết Ai Cập và Qatar đã nhất trí ký các thỏa thuận đầu tư trị giá 5 tỷ USD khi hai nước thiết lập lại quan hệ ngoại giao, nhưng không đưa ra chi tiết về các khoản đầu tư và quan hệ đối tác.

Ai Cập đang phải đối mặt với những áp lực tài chính mới liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vốn đang đẩy chi phí nhập khẩu lúa mỳ với số lượng lớn của nước này và ảnh hưởng đến ngành du lịch Biển Đỏ.

Vào tháng 1/2021, Ai Cập, Saudi Arabia , Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain đã đồng ý chấm dứt những tranh chấp mà họ đã tẩy chay Qatar kể từ năm 2017 vì cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố.

[IMF dự báo kinh tế Qatar tăng trưởng tích cực nhờ giá khí đốt cao]

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 28/3 thông báo hai nước đã thành lập một ủy ban chung để tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trong cuộc họp báo chung sau hội đàm ngày 28/3 ở Cairo, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani khẳng định quan hệ giữa Ai Cập và Qatar đang trên đà phát triển tốt đẹp, nhấn mạnh rằng Chính phủ Qatar ủng hộ việc nâng cấp mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Al-Thani cho biết Ai Cập có vai trò quan trọng trong việc củng cố an ninh và ổn định trong khu vực.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Qatar cho hay ông mong muốn được làm việc với Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry trong khuôn khổ ủy ban chung mới được thành lập về các chủ đề hai bên cùng quan tâm./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)