Tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ y tế tại Ấn Độ buộc một số y bác sỹ phải sử dụng áo mưa và mũ bảo hiểm để phòng ngừa nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Điều này phản ánh năng lực hạn chế của hệ thống y tế công tại Ấn Độ trước sự gia tăng các ca mắc COVID-19 đã được dự báo.

Thủ tướng Narendra Modi ngày 30/3 khẳng định Ấn Độ đang cố gắng đặt mua số lượng lớn bộ đồ bảo hộ PPE trong nước, cũng như đặt hàng từ Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm tháo gỡ tình trạng thiếu hụt hiện nay.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters của Anh, hơn 12 bác sỹ tuyến đầu điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 bày tỏ quan ngại rằng với việc không có khẩu trang và các thiết bị bảo hộ y tế phù hợp, chính họ có thể trở thành những người mang mầm bệnh.

Tính đến ngày 31/3, Ấn Độ ghi nhận 1.251 ca mắc COVID-19, trong đó có 32 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, theo một dự đoán của giới phân tích, hơn 100.000 người ở nước này có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 vào giữa tháng Năm tới, từ đó tạo áp lực vô cùng lớn đối với hệ thống y tế của Ấn Độ.

Những hình ảnh mà hãng tin Reuters tập hợp được và thông tin do 2 bác sỹ Bệnh viện bệnh truyền nhiễm Beleghata cung cấp cho thấy tại thành phố Kolkata, miền Đông Ấn Độ, các bác sỹ trẻ của bệnh viện này tuần qua chỉ được cấp phát áo mưa nylon trước khi tiến hành khám bệnh cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, giới chức bệnh viện hiện từ chối bình luận thông tin trên.

[Video] Hàng chục nghìn người Ấn Độ đi bộ về quê sau lệnh phong tỏa

Tại bang Haryana ở miền Bắc, gần thủ đô New Delhi, bác sỹ Sandeep Garg thuộc bệnh viện ESI cho biết cá nhân ông đang dùng một mũ bảo hiểm trong quá trình thăm khám cho các bệnh nhân bởi không có bất kỳ chiếc khẩu trang y tế N95 nào - loại khẩu trang được đánh giá có hiệu quả cao giúp phòng ngừa virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, một bác sỹ cho biết tại một bệnh viện nhà nước ở thành Rohtak thuộc bang Haryana, một số bác sỹ trẻ đã tự gây quỹ chống COVID-19 với mức đóng góp 1.000 rupee/người (13,27 USD) để mua khẩu trang và các thiết bị bảo hộ y tế khác.

Những khó khăn nói trên của các y bác sỹ Ấn Độ ở nơi tuyến đầu khám chữa bệnh đã phản ánh một hệ thống y tế công cộng thiếu và yếu tại quốc gia Nam Á.

Từ nhiều năm qua, hệ thống này đang từng bước được đầu nâng cấp nhưng cần một lượng rất lớn vốn.

Theo thống kê, Ấn Độ chỉ chi khoảng 1,3% trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho y tế công cộng và đây là mức thấp nhất trên thế giới./.

 
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)