An Do va Nga day manh cac du an san xuat quoc phong chung hinh anh 1Máy bay trực thăng Kamov-226. (Nguồn: Airliners.net)

Ngày 13/12, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 18 Ủy ban Hợp tác kỹ thuật quân sự Ấn Độ-Nga (IRIGC-MTC) tại New Delhi, trong đó hai bên nhất trí tăng cường quan hệ quốc phòng và các dự án sản xuất quốc phòng chung.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết các dự án hợp tác sản xuất quốc phòng chung giữa Ấn Độ và Nga bao gồm máy bay trực thăng Kamov-226, khinh hạm và các dự án liên quan đến hệ thống trên bộ.

Theo đó, hai nước sẽ hợp tác đóng 2 tàu khinh hạm cho hải quân Ấn Độ tại Goa trong khi công ty xuất khẩu vũ khí thuộc sở hữu nhà nước của Nga là Rosoboronexport là người đưa ra giá thấp nhất cho gói thầu trị giá 3 tỷ USD để cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn cho Ấn Độ.

[Nga vươn lên vị trí thứ hai thế giới về xuất khẩu vũ khí]

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng cho hay, hai bộ trưởng đã thảo luận một loạt các vấn đề liên quan đến thiết bị quốc phòng, hợp tác công nghiệp và công nghệ quốc phòng cũng như hỗ trợ sau bán hàng và nâng cấp trang thiết bị có nguồn gốc từ Nga.

Bà Sitharaman và ông Shoigu cũng nhất trí thúc đẩy các thỏa thuận liên chính phủ mở đường cho việc hợp tác sản xuất các linh kiện cho các thiết bị có nguồn gốc từ Nga theo sáng kiến "Sản xuất tại Ấn Độ"./.
(Vietnam+)