An Giang: 3 trường hợp nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2

Cả ba trường hợp này nhập cảnh về Việt Nam qua khu vực biên giới của huyện An Phú vào 6/5/2021 và được bàn giao cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở địa phương đưa đi cách ly tập trung.
An Giang: 3 trường hợp nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 1Mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Tối 8/5, ông Phạm Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang cho biết, tỉnh An Giang vừa phát hiện ba trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam dương tính với SARS-CoV-2. Cả ba được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Các trường hợp gồm Võ. V.T. (sinh năm 1981, trú tại ấp Sa Tô, xã Khánh Bình, huyện An Phú, An Giang); Nguyễn T.P. ( sinh năm 1962, trú tại ấp Sa Tô, xã Khánh Bình, huyện An Phú) và Nguyễn T.H. (sinh năm 1958 trú tại khu dân cư ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú).

Cả ba trường hợp này nhập cảnh về Việt Nam qua khu vực biên giới của huyện An Phú vào 6/5/2021 và được Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang tiếp nhận, bàn giao cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở địa phương đưa đi cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

Kết quả điều tra dịch tễ ghi nhận, khoảng 20 ngày trước khi về Việt Nam, ông Võ. V.T., làm việc tại một vườn xoài tại nước bạn (không đi lại và tiếp xúc với ai).

Lúc 12 giờ ngày 6/5/2021, Võ. V.T. đi bộ qua cầu Long Bình đến Trạm Kiểm soát cửa khẩu Khánh Bình (Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) xin về nước cách ly và được Bộ đội Biên phòng bàn giao cho ngành Y tế chuyển về khu cách ly tập trung tại thị trấn An Phú cùng với  hai người khác.

[An Giang truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với 2 ca mắc COVID-19]

Tại đây, ông Võ. V.T. được lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên - kết quả âm tính. Đi chung xe và ở chung phòng cách ly với Võ. V.T. là hai vợ chồng người dân tộc Chăm.

Đến 7 giờ ngày 7/5/2021, ông Võ. V.T. được lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR và cùng với 6 người khác, sau đó được vận chuyển về khu cách ly tập trung tại xã Cần Đăng, huyện Châu Thành (An Giang) bằng xe chuyên dụng. Hiện tại, sức khỏe của Võ. V.T. ổn định và đã được đưa về khu điều trị của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành.

Vào khoảng tháng 3/2020, bà Nguyễn T.P. qua Chợ Thum, Campuchia bán rau cải, nhưng khoảng 1 tháng nay do không bán được, bà ở nhà bà con tại Chợ Thum (không đi đâu).

Đến 13 giờ ngày 6/5/2021, bà T.P di chuyển bằng thuyền về thị trấn Long Bình (huyện An Phú) chủ động đến chốt Biên phòng xin về nước cách ly; sau đó được bàn giao cho cán bộ Trạm Kiểm soát cửa khẩu Khánh Bình (Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình) làm tờ khai y tế và được xe Chữ thập đỏ thị trấn Long Bình đưa về khu cách ly tập trung tại thị trấn An Phú (vào lúc 15 giờ 40 phút).

Tại đây, bà P. được lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên - kết quả âm tính. Khoảng 7 giờ ngày 7/5/2021, bà T.P được lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR. Hiện tại, sức khỏe đối tượng ổn định, đã được đưa về khu điều trị của Trung tâm Y tế huyện An Phú.

Trường hợp của bà Nguyễn T.H sang khu vực Cỏ Tiêu, huyện Cỏ Thum, tỉnh Kandal, Campuchia bán rau cải. Khoảng 1 tháng trở lại đây, do buôn bán không được, bà ở nhờ nhà người thân và không đi ra khỏi nhà.

Vào khoảng 13 giờ ngày 6/5/2021, bà T.H. đi thuyền để về nhà đã bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình phát hiện, bàn giao cho ngành Y tế chuyển về khu cách ly tập trung tại thị trấn An Phú (lúc 15 giờ 40 phút) cùng với hai người khác. Tại đây, bà T.H. được lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên - kết quả dương tính.

Ngay sau đó, bà H được chuyển về khu cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện An Phú. Đến sáng 7/5, tiếp tục được lấy mẫu làm xét nghiệm Realtime-PCR. Hiện tại, sức khỏe của bà T.H. ổn định, không có các triệu chứng về hô hấp như ho, sốt hoặc khó thở.

Đến 21 giờ ngày 7/5/2021, cả ba trường hợp trên được Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang thông báo cho kết quả xét nghiệm Realtime-PCR dương tính với SAR-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin ba trường hợp nói trên dương tính với SAR-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh An Giang đã chỉ đạo các địa phương có liên quan tiến hành phun khử khuẩn xe chuyên chở, các khu vực tiếp nhận ở Đồn Biên phòng, Trạm Kiểm dịch y tế và phòng ở của các trường hợp này theo đúng quy định.

Đồng thời, lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy vết, lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc gần. Kết quả ghi nhận, trường hợp ông Võ V.T, có tiếp xúc với 8 người khác trong khu cách ly tập trung (2 người đi cùng xe về khu cách ly tập trung và 6 người làm công tác vận chuyển về khu cách ly tập trung tại xã Cần Đăng, huyện Châu Thành).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương tiến hành cách ly các trường hợp F1 có liên quan tại các khu cách ly tập trung để quản lý, tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Song song đó, tiến hành điều tra, truy vết thêm, lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc gần, nếu có./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục