Tiết mục văn nghệ do nhóm nghệ sỹ sử dụng nhạc cụ dân tộc độc đáo từ Việt Nam sang biểu diễn. (Ảnh Dương Trí/TTXVN)

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine vừa phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Hội đồng tỉnh Lviv, Hội đồng thành phố Lviv, Hội Hữu nghị Ukraine-Việt Nam, tổ chức "Ngày Việt Nam" tại thành phố Lviv, trung tâm văn hoá, lịch sử của khu vực miền Tây Ukraine, nơi có nhiều khách du lịch không chỉ từ trong đất nước Ukraine mà từ rất nhiều nước trên thế giới tới thăm.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, "Ngày Việt Nam" tại thành phố Lviv là một trong những hoạt động của Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine.

Đây là lần đầu tiên một sự kiện văn hóa lớn được Đại sứ quán tổ chức tại khu vực miền Tây Ukraine.

[Hội Thụy Sĩ-Việt Nam với tâm huyết giữ gìn tiếng Việt, văn hóa Việt]

Hoạt động này đã thu hút được sự tham gia đông đảo của Cộng đồng người Việt Nam tại khắp mọi miền của Ukraine cũng như sự tham dự của bà con trong cộng đồng người Việt tại một số nước lân cận như Đức, Ba Lan, Hungary.

Ngày hội diễn ra với nhiều các hoạt động phong phú như hội chợ giới thiệu sản phẩm hàng hóa Việt Nam, hội chợ ẩm thực Việt Nam, hội thảo hợp tác du lịch, triển lãm ảnh giới thiệu đất nước, con người Việt Nam…

Tiết mục do bà con cộng đồng đang sinh sống, học tập và làm việc tại Ukraine biểu diễn. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Đặc biệt, ấn tượng nhất là chương trình nghệ thuật với các tiết mục văn nghệ do nhóm nghệ sỹ sử dụng nhạc cụ dân tộc độc đáo được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tuyển chọn kỹ lưỡng và bà con cộng đồng người Việt Nam đến từ các thành phố lớn như Kiev, Odesa, Kharkov trình diễn đã thu hút được sự chú ý và hoanh nghênh của đông đảo người dân Lviv và khách du lịch đang ở thăm Lviv.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: "Đây là dịp để chúng tôi giới thiệu với các bạn Ukraine tại khu vực phía Tây và đông đảo khách du lịch đến Lviv về đất nước và con người Việt Nam, qua đó mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai đất nước, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa con người và doanh nghiệp hai nước cũng như giúp kết nối giữa các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam với Ukraine nói chung và Lviv nói riêng ngày càng chặt chẽ hơn."

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn chụp ảnh kỷ niệm cùng các cháu nhỏ. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Về phần mình, Ngài Tỉnh trưởng Oleg Synyuk đánh giá cáo sự lựa chọn và nỗ lực của Đại sứ quán để tổ chức sự kiện "Ngày Việt Nam" tại thành phố Lviv.

Ông cho biết người dân Lviv đã háo hức đón chờ sự kiện này từ lâu. Những hình ảnh đẹp của ngày hôm nay sẽ mãi lưu lại trong trái tim của người dân Lviv và từ nay Ucraina và Việt Nam sẽ trở nên gần gũi và hiểu biết nhau hơn.

Trong ánh nắng ngập tràn của mùa hè châu Âu, các bạn Ukraine và khách du lịch đến Lviv dường như được bước vào một đất nước Việt Nam thực sự với những sản phẩm hàng hóa, âm nhạc, ẩm thực và những tà áo dài cùng nón lá tràn ngập quảng trường trung tâm bên cạnh Tòa thị chính thành phố.

Bà con người Việt trên khắp đất nước Ukraine và các nước láng giềng của Ukraine được dịp gặp gỡ nhau, gặp lại bạn bè người Ukraine, ôn lại những kỷ niệm của một thời tuổi trẻ gắn bó với mảnh đất xinh đẹp này.

Ngày hội đã kết thúc mà không một ai muốn rời đi, những ánh mắt đầy luyến tiếc và những vòng tay ôm chặt dường như muốn thầm hứa với nhau rằng chúng ta hãy chung tay, nỗ lực hơn nữa vì mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Ukraine, vì hạnh phúc và thịnh vượng cho cả hai dân tộc./.