Anh dat muc tieu dat thoa thuan thuong mai voi Nhat Ban cuoi thang 7 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Global Trade Review)

Theo Trưởng đoàn đàm phán của Anh Graham Zebedee, Chính phủ Anh đặt mục tiêu đạt thỏa thuận thương mại với Nhật Bản vào khoảng cuối tháng 7/2020.

Phát biểu trong một hội thảo doanh nghiệp trực tuyến diễn ra trước đó trong tháng này, ông Zebedee khẳng định: "Chúng tôi đang làm việc rất nhanh chóng, cả hai bên đều muốn đạt một thỏa thuận vào khoảng cuối tháng này và chính thức ký thỏa thuận thương mại vào tháng Chín."

Chính phủ Anh và Nhật Bản đã khởi động đàm phán vào ngày 9/6 và nỗ lực đạt một thỏa thuận có hiệu lực trước cuối năm nay, khi thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản không còn áp dụng đối với Anh, nước đã rời khỏi khối vào ngày 31/1.

[Thỏa thuận thương mại giữa Anh và Nhật Bản đứng trước nhiều thách thức]

Hai nước đang nỗ lực để ký kết một thỏa thuận dựa trên nền tảng thỏa thuận thương mại tự do Nhật Bản-EU, với việc Tokyo dự kiến dỡ bỏ thuế ôtô sớm nhất có thể, trong khi London muốn thu lợi từ các dịch vụ tài chính và ngành công nghiệp dệt vải của Anh.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Anh và Nhật Bản năm 2019 đạt 38 tỷ USD, với Tokyo là bạn hàng xuất khẩu lớn thứ 11 của London, trong khi Xứ sở Sương mù là thị trường xuất khẩu lớn 12 của Xứ sở Hoa Anh đào.

FTA giữa Nhật Bản và EU đã có hiệu lực từ tháng 2/2019, qua đó xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế suất đối với các sản phẩm nông nghiệp như rượu vang và phômai từ châu Âu, trong khi thuế suất 10% đối với ôtô Nhật Bản sẽ được loại bỏ theo lộ trình 8 năm và thuế linh kiện được bỏ ngay lập tức./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)