Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis. (Nguồn: Getty Images)

Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis khẳng định Anh sẽ không bãi bỏ hoàn toàn mọi quy định cũng như nới lỏng quyền của người lao động hay các tiêu chuẩn về môi trường sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu ngày 20/2 với lãnh đạo các doanh nghiệp tại Vienna (Áo), nước Chủ tịch luân phiên EU từ tháng 7 tới, Bộ trưởng Davis nhấn mạnh: "Anh sẽ tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn cao sau khi rời EU."

Ông cho biết thay vì nới lỏng các quy định nhằm đạt được một lợi thế cạnh tranh sau thời điểm chính thức ra đi vào tháng 3/2019, Anh sẽ lao vào một "cuộc chạy đua đến các tiêu chuẩn đỉnh cao."

Ông nhấn mạnh rằng điều này cũng sẽ tạo ra sự tin tưởng cần thiết giữa Anh và EU để đảm bảo rằng 2 bên "thừa nhận các quy định và thể chế của nhau."

Theo Bộ trưởng Davis, đây sẽ là một phần quan trọng nhằm đảm bảo quan hệ đối tác kinh tế trong tương lai luôn mở và hoạt động thương mại được suôn sẻ nhất có thể.

[Một chính đảng mới thành lập ở Anh nhằm phản đối nỗ lực rời EU]

Đây là bài phát biểu cuối cùng của Bộ trưởng Davis trước khi diễn ra các cuộc đàm phán quan trọng giữa London với Brussels về quan hệ thương mại tương lai, dự kiến bắt đầu từ tháng 4 tới. Tuy nhiên, phát biểu trên của ông đã ngay lập tức vấp phải chỉ trích.

Nghị sỹ đối lập Chuka Umunna cho biết một số bộ trưởng cùng phe ủng hộ "Ra đi" với ông Davis vẫn muốn giảm bớt các tiêu chuẩn.

Tuần trước, Ngoại trưởng Boris Johnson cho biết sẽ là "phi lý" nếu Anh rời EU mà không "có lợi thế về tự do kinh tế."

Nghị sỹ Umunna lập luận: "Cách tốt nhất để bảo vệ và nâng cao các tiêu chuẩn là Anh tiếp tục ở lại trong Thị trường chung và Liên minh Thuế quan."

Đa số người Anh đã bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6/2016 và London sẽ chính thức rời mái nhà chung châu Âu vào ngày 29/3/2019.

Sau khi hai bên đạt thỏa thuận sơ bộ hồi tháng 12/2017 về các vấn đề như "hóa đơn ly hôn" mà Anh sẽ phải trả, các cuộc đàm phán giờ đây đã được chuyển sang bàn về giai đoạn chuyển tiếp để chuẩn bị cho cuộc "ly dị" chưa từng có này.

Sau khi quá trình này được nhất trí, các bên sẽ bắt đầu đàm phán về quan hệ giữa Anh và EU trong tương lai./.