Anh khuyen nghi khong tiem vaccine COVID-19 cho tre khoe manh hinh anh 1(Nguồn: AFP/Getty Images)

Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), cơ quan tư vấn về vaccine của chính phủ Anh, ngày 3/9 đã khuyến nghị không tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em khỏe mạnh từ 12-15 tuổi, và chỉ trẻ em trong độ tuổi này có vấn đề về sức khỏe mới cần tiêm chủng.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn thông báo cho biết điều này đồng nghĩa sẽ có thêm 200.000 thiếu niên có bệnh lý nền đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trước đó, khoảng 150.000 trẻ em mắc các bệnh thần kinh nghiêm trọng, mắc hội chứng Down, có hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng hoặc sống cùng người lớn dễ bị tổn thương thuộc đối tượng tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Anh.

Hiện có khoảng 3 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 12-15 trên khắp Vương quốc Anh. Các bác sỹ nhận định trẻ em mắc bệnh tim, phổi và gan mãn tính có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn nhiều so với trẻ khỏe mạnh.

JCVI đưa ra quyết định không tiêm vaccine cho trẻ khỏe mạnh dựa trên lo ngại về một tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine Pfizer, là gây bệnh viêm cơ tim.

[Pfizer hy vọng có vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi sớm nhất vào cuối Thu]

Ủy ban này cũng nhấn mạnh việc đưa ra quyết định trên chỉ dựa trên lợi ích tiêm chủng cho trẻ em, thay vì lợi ích của các nhóm đối tượng khác. JCVI cho rằng việc tiêm vaccine cho trẻ ở độ tuổi này chỉ mang lại lợi ích nhỏ, bởi nguy cơ trẻ em mắc COVID-19 và mắc bệnh nặng do COVID-19 là thấp, và các trường hợp tử vong ở trẻ khỏe mạnh rất hiếm gặp.

Vì vậy, cần phải thấy lợi ích rõ ràng của việc tiêm chủng cho trẻ em và hiện "không đủ bằng chứng" để thực hiện tiêm đại trà cho nhóm tuổi này tại thời điểm hiện tại.

Giáo sư Wei Shen Lim, Chủ tịch phụ trách tiêm vaccine ngừa COVID-19 của JCVI, cho biết Ủy ban này đang thực hiện "một cách tiếp cận thận trọng và sẽ tiếp tục xem xét dữ liệu về an toàn của vaccine."

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết đã yêu cầu Giám đốc Y tế của bốn vùng trong Vương quốc Anh xem xét việc tiêm chủng cho tất cả trẻ em 12-15 tuổi "từ góc độ rộng hơn" và sẽ sớm đưa ra quyết định dựa trên tư vấn của JCVI cũng như khuyến nghị từ các vùng.

Ngày 3/9, Anh ghi nhận 42.076 ca mắc COVID-19 mới và 121 ca tử vong trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với virus SARS-Cov-2, so với 38.154 ca mắc và 178 ca tử vong vào ngày 2/9./.

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)