Anh dự kiến tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người 16 tuổi

Anh dự kiến tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người 16-18 tuổi

Những người ở độ tuổi 16 và 17 được khuyến khích tiêm vaccine của Pfizer hoặc Moderna, theo hướng dẫn về tiêm chủng dành cho người trẻ tuổi ở Anh.
Anh dự kiến tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người 16-18 tuổi ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Khoảng 1,4 triệu thanh thiếu niên trong độ tuổi 16-17 trên toàn Vương quốc Anh dự kiến sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 sau khi chính phủ nhận được tư vấn từ các nhà khoa học.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn truyền thông Anh cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi chính phủ được Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), một tổ chức gồm các nhà khoa học độc lập, tư vấn.

Những người ở độ tuổi 16 và 17 được khuyến khích tiêm vaccine của Pfizer hoặc Moderna, theo hướng dẫn về tiêm chủng dành cho người trẻ tuổi ở Anh. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời gian chính xác sẽ bắt đầu thực hiện tiêm vaccine cho nhóm đối tượng này.

[Châu Âu sẵn sàng phê duyệt vaccine của Pfizer cho trẻ từ 12-15 tuổi]

Theo các nhà khoa học, dù có nguy cơ mắc COVID-19 rất thấp nhưng trẻ em có khả năng nhiễm và truyền virus, một yếu tố có thể gây nên sự gia tăng các ca nhiễm mới.

Trong nhiều tháng nay, chính phủ Anh đã đau đầu với câu hỏi liệu có nên khuyến khích tiêm vaccine cho trẻ em hay không, và đã trì hoãn việc này để chờ thêm bằng chứng y tế.

Trong khi đó, Mỹ và một số quốc gia châu Âu đã và đang tiêm vaccine đại trà cho người dưới 18 tuổi, thậm chí có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi nhằm tạo miễn dịch cộng đồng.

Tháng trước, JCVI đã không đưa ra lời khuyên về việc tiêm chủng đại trà cho trẻ em, thay vào đó kêu gọi cách tiếp cận hạn chế hơn.

Theo tư vấn của JCVI, chỉ những trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sống cùng với người bị suy giảm miễn dịch, những người từ 16 đến 17 tuổi mắc bệnh lý nền có nguy cơ mắc COVID-19, và những người từ 12 đến 15 tuổi bị khuyết tật thần kinh nghiêm trọng mới cần tiêm vaccine.

Tại thời điểm đó, JCVI cho biết muốn nghiên cứu thêm dữ liệu và cần một cách tiếp cận thận trọng cho tới khi có đủ dữ liệu về an toàn đã được đánh giá.

Dự kiến tới giữa tháng Chín, tất cả người trưởng thành ở Anh sẽ được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Điều này đồng nghĩa chính phủ tự tin có đủ dự trữ vaccine để mở rộng đối tượng tiêm chủng trên toàn Vương quốc Anh.

Hiện nay, mối quan tâm của chính phủ là làm thế nào để khuyến khích người trẻ tuổi tiêm vaccine.

Hiện đã có những chương trình giảm giá taxi, vé xem phim, đồ ăn... dành cho thanh niên đi tiêm chủng.

Thủ tướng Boris Johnson cũng công khai cảnh báo từ cuối tháng Chín, hộ chiếu vaccine có thể là yêu cầu bắt buộc đối với những người tới hộp đêm và các địa điểm tập trung đông người khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục