Anh: Lam phat tang len muc hai con so lan dau tien trong hon 40 nam hinh anh 1Người dân mua sắm tại một khu chợ ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu vừa được Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố, tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh trong tháng Bảy đã tăng lên mức 10,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 9,4% trong tháng Sáu, mức cao nhất kể từ tháng 2/1982 và vượt mức dự báo của các nhà kinh tế là 9,8%.

Giá lương thực trong tháng Bảy đã tăng 12,7%, mức tăng cao nhất của danh mục hàng hóa này trong hơn 20 năm. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, cũng vượt kỳ vọng khi tăng 6,2%, trong khi các nhà kinh tế dự báo chỉ tăng 5,8%.

ONS cho biết mức tăng giá trong tháng Bảy - 0,7% chỉ trong một tháng, là không bình thường vì giá thường giảm trong tháng Bảy khi các trung tâm mua sắm thực hiện các chương trình khuyến mại. ONS cho biết thêm tỷ lệ lạm phát của tháng Bảy vừa qua là mức cao nhất của tháng Bảy kể từ khi các chỉ số so sánh theo tháng bắt đầu được thống kê vào năm 1988.

Grant Fitzner, nhà kinh tế trưởng tại ONS, cho biết “một loạt các đợt tăng giá đã khiến lạm phát tăng trở lại trong tháng này”. Ông lưu ý rằng bánh mỳ, các sản phẩm từ sữa, thịt và rau quả là những mặt hàng đóng góp nhiều nhất vào việc gia tăng lạm phát. Sự hỗn loạn tại các sân bay và nguồn cung các chuyến bay bị hạn chế cũng làm cho giá của các kỳ nghỉ tăng hơn nhiều so với năm 2021.

[Nước Anh ngày càng tiến gần đến nguy cơ suy thoái kinh tế]

Theo các nhà kinh tế, mặc dù tất cả các nền kinh tế phát triển đều chứng kiến việc lạm phát gia tăng, nhưng lạm phát tại Anh tăng mạnh hơn tất cả các nước thuộc nhóm G7 và hầu hết các quốc gia châu Âu. Điều này xuất phát từ việc Anh sử dụng nhiều khí đốt hơn, tăng trưởng chi tiêu trong năm ngoái mạnh mẽ, lương trong khu vực tư nhân tăng trên 5% và sự dễ dàng của việc các công ty chuyển chi phí cao hơn cho khách hàng.

Nhiều nhà kinh tế cũng cho biết lạm phát tăng, cùng với tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ trong quý thứ hai sẽ làm Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) thêm quyết tâm tăng lãi suất mạnh hơn và nhanh hơn.

Luke Bartholomew, nhà kinh tế cấp cao tại công ty đầu tư Abrdn, cho biết: “Với sức ép của áp lực lạm phát tiềm ẩn, chúng tôi tiếp tục kỳ vọng ngân hàng (trung ương Anh) sẽ tăng thêm 0,5% lãi suất tại cuộc họp tiếp theo”.

BoE dự báo tỷ lệ lạm phát tại Anh sẽ tăng lên mức trên 13% trong quý cuối năm nay và ở mức cao cho đến hết năm 2023./.

Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)