Kinh tế Anh suy giảm ít hơn dự kiến nhờ Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng

GDP quý 2 của Anh chỉ giảm 0,1%, thấp hơn mức dự báo trước đó (0,3%) là nhờ sự tăng trưởng trong lĩnh vực khách sạn, làm đẹp... nhân dịp Đại lễ Bạch kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II.
Kinh tế Anh suy giảm ít hơn dự kiến nhờ Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng ảnh 1Người dân chào đón Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi, tại London, Anh, ngày 1/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nền kinh tế Anh suy giảm ít hơn dự kiến trong tháng 6/2022, khi số ngày nghỉ lễ tăng do nước này tổ chức Đại lễ Bạch kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II.

Cụ thể, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sụt giảm 0,6% trong tháng 6/2022, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1/2021, nhưng ít hơn so với mức giảm 1,3% được dự đoán bởi các nhà kinh tế của Reuters.

Như vậy, cũng theo ONS, trong quý 2 vừa qua, kinh tế Anh đã giảm 0,1% sau khi tăng 0,8% trong quý trước đó. 

Samuel Tombs, nhà kinh tế học từ công ty tư vấn Kinh tế vĩ mô Pantheon cho rằng không thể đánh giá được kết quả trên phản ánh sự bất thường do số ngày nghỉ lễ tăng hay bằng chứng cho thấy nền kinh tế Anh đang dần tìm lại các động lực tăng trưởng.

Dù bằng cách nào, ông Tombs  dự đoán rằng GDP của Anh có thể sẽ phục hồi trong tháng Bảy vừa qua.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự báo kinh tế nước này có nguy cơ rơi vào suy thoái kéo dài 1 năm từ cuối năm nay khi mà người dân Anh tiếp tục phải hứng chịu cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cùng với lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Giám đốc bộ phận thống kê kinh tế của ONS, Darren Morgan, cho rằng vấn đề sức khỏe cộng đồng là nguyên nhân chính khiến kinh tế Anh suy giảm trong khi nhiều nhà bán lẻ cũng trải qua một quý nhiều khó khăn.

[BoE trước khả năng tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1995]

Mặc dù vậy, theo chuyên gia này, việc GDP quý 2 của Anh chỉ giảm 0,1%, thấp hơn mức dự báo trước đó (0,3%) là nhờ sự tăng trưởng trong các lĩnh vực như khách sạn, quán bar, làm đẹp và các sự kiện ngoài trời trong thời gian từ tháng 4-6, trong đó một phần là nhân dịp kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng Anh Elizabeth II lên ngôi.

Sau khi dữ liệu trên được công bố, Bộ trưởng Tài chính Anh Nadhim Zahawi cho biết ông sẽ làm việc với BoE để có thể kiềm chế lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson có thể sẽ không triển khai các biện pháp can thiệp tài chính lớn nào trước khi rời nhiệm sở vào tháng tới trong bối cảnh nhiều ý kiến kêu gọi chính phủ hành động ngay lập tức để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục