Anh: Mức lạm phát trong tháng Sáu tăng cao nhất trong 40 năm

Tỷ lệ lạm phát của Anh đã tăng trong 9 tháng liên tiếp, từ mức 2,5% vào tháng 6/2021, BoE dự báo lạm phát sẽ đạt đỉnh trên 11% khi hóa đơn năng lượng tăng mạnh trở lại vào mùa Thu tới.
Anh: Mức lạm phát trong tháng Sáu tăng cao nhất trong 40 năm ảnh 1Hóa đơn giá nhiên liệu và một vài đồng tiền của Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố ngày 20/7, lạm phát ở nước này trong tháng Sáu đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua do giá xăng và dầu diesel tăng mạnh, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại London, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh trong tháng Sáu đã tăng lên 9,4%, so với 9,1% trong tháng Năm.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết lạm phát cơ bản trong tháng Sáu của nước này là 5,8% so với 5,9% trong tháng Năm.

[Biến động chính trị khiến kinh tế Anh rơi vào khủng hoảng]

Tỷ lệ lạm phát của Anh đã tăng trong 9 tháng liên tiếp, từ mức 2,5% vào tháng 6/2021.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự báo, lạm phát sẽ đạt đỉnh trên 11% khi hóa đơn năng lượng tăng mạnh trở lại vào mùa Thu tới.

Kể từ tháng 12/2021, BoE đã 5 lần tăng lãi suất trong nỗ lực kiềm chế lạm phát và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp về chính sách tiền tệ vào tháng Tám tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục