Theo Reuters, Quốc hội Anh hôm 8/4 đã thông qua một luật cho phép các nhà lập pháp có quyền nghiên cứu cẩn thận và thậm chí thay đổi đề nghị của Thủ tướng Theresa May về việc Liên minh châu Âu (EU) đồng ý cho trì hoãn thời hạn London rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) đến 30/6 tới.

Dự luật, dự kiến cuối cùng sẽ sớm được Nữ hoàng Elizabeth thông qua, cho phép các nhà lập pháp có cơ hội tạo ra các thay đổi hợp pháp mang tính bắt buộc đối với đề nghị của bà May về ngày rời khỏi EU tại một phiên tranh luận kéo dài 90 phút vào ngày 9/4.

Trong diễn biến khác liên quan, kênh tin tức Sky News đưa tin, một trong những lãnh đạo của phe ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh, ông Mark Francois đã kêu gọi tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng nước này Theresa May trước ngày 10/4 tới.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ, ông Francois nêu rõ: "Tôi đang viết cho ngài với tư cách cá nhân để bày tỏ mong muốn chân thành là bà Theresa May cần phải từ chức Thủ tướng ngay lập tức. Chúng ta tuyệt đối không thể tiếp tục như thế này, với một nhà lãnh đạo yếu kém, một nội các bị chia rẽ và một đảng tuyệt vọng. Tôi cho rằng bà May đã thất bại với vai trò lãnh đạo đảng chúng ta, và hiện bà ấy đang đe dọa làm nó sụp đổ"./.

(Vietnam+)