ANZ Research: Kinh te Philippines se giam 9,2% trong nua cuoi nam 2020 hinh anh 1Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Manila, Philippines, ngày 6/8/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ phận nghiên cứu ANZ Research thuộc ngân hàng ANZ của Australia và New Zealand dự kiến kinh tế Philippines sẽ suy giảm 9,2% trong sáu tháng cuối năm 2020 do tác động từ đại dịch COVID-19.

ANZ Research cũng dự kiến GDP của Philippines sẽ suy giảm 11,5% và 7,1% lần lượt trong quý 3 và quý 4/2020.

Theo chuyên gia kinh tế Kanika Bhatnagar của ANZ Research, mức suy giảm trong nửa cuối năm 2020 như vậy sẽ khiến GDP cả năm 2020 của Philippines giảm khoảng 9,1%, trái ngược với tỷ lệ tăng trưởng dương 6% trong năm 2019.

[GDP của Philippines lần đầu tiên sụt giảm kể từ cuối năm 1998]

Kinh tế Philippines đã lâm vào tình trạng đình trệ sau khi khu vực Luzon bị đặt trong tình trạng cách ly cộng đồng tăng cường" từ giữa tháng 3/2020.

Lệnh cách ly này sau đó được nới lỏng thành cách ly cộng đồng chung vào tháng 6/2020.

Tuy nhiên, khu vực Metro Manila và các tỉnh lân cận đã một lần nữa bị đặt trong tình trạng cách ly cộng đồng tăng cường điều chỉnh nghiêm ngặt hơn từ ngày 4-18/8 do các ca lây nhiễm COVID-19 tiếp tục bùng phát.

Chuyên gia Bhatnagar cũng viện dẫn sự sụt giảm mạnh của lượng kiều hối chuyển về Philippines do tình trạng một số lượng lớn người lao động Philippines ở nước ngoài phải trở về nước vì mất việc làm, cùng với đó là tỷ lệ thất nghiệp tại Philippines cũng tăng cao kỷ lục khi lên tới 17,7%, và tốc độ chậm chạp trong triển khai các gói cứu trợ tài khóa.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng nhận định hiệu quả chính sách tiền tệ của Philippines đưa ra đối phó với tác động của dịch COVID-19 còn nhiều hạn chế, ngay cả khi Ngân hàng trung ương Philippines (BSP) đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 2,25% trong năm nay và hạ thấp tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)