Ao phat hien hang chuc nguoi di cu trong xe tai dong lanh hinh anh 1Lực lượng cảnh sát Áo. (Nguồn: AP)

Ngày 16/9, cảnh sát Áo thông báo đã phát hiện hàng chục người di cư, trong đó có cả trẻ em, trong một chiếc xe tải đông lạnh, đồng thời bắt giữ một đối tượng tình nghi là thành viên của một mạng lưới buôn người hoạt động tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Theo cảnh sát Áo, tổng cộng 38 người là công dân Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 6 trẻ vị thành niên, đã bị tạm giữ hồi tuần trước khi chiếc xe tải chở những người này bị chặn lại ở bang Hạ Áo (Lower Austria).

Thông cáo của cảnh sát Áo cho biết những người di cư trên đang trong hành trình từ Romania đi qua Hungary, nhưng không rõ điểm đến.

Những người di cư bày tỏ họ đã "sợ mình sẽ chết và bị thiếu oxy." Mỗi người trong số này phải trả từ 6.000 đến 8.000 euro (tương đương 9.638 USD và 12.850 USD) cho chuyến đi. 

[Hy Lạp phát hiện hàng chục người di cư trong xe tải đông lạnh]

Nhiều người trong số các nạn nhân trên đã tìm cách chạy trốn, khi chiếc xe dừng lại ven đường cao tốc. Người dân địa phương đã báo cáo với chính quyền khi bắt gặp hình ảnh này.

Cảnh sát đã bắt giữ tài xế xe tải để phục vụ công tác điều tra. Đối tượng là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, 51 tuổi, nhưng sống ở Romania.

Vụ việc trên trên đã gợi nhớ lại thảm kịch năm 2015, khi 71 thi thể trong tình trạng phân hủy đã được tìm thấy trong một xe tải đông lạnh bị bỏ lại trên đường cao tốc ở Áo.

Bốn đối tượng - gồm một người Afghanistan và 3 người Bulgaria - đã bị kết án tù trong vụ việc này.

Thảm kịch năm 2015 đã làm rúng động dư luận quốc tế, qua đó thúc đẩy mở cửa tạm thời biên giới châu Âu cho hàng trăm nghìn người xin tị nạn.

Đến năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng theo đường lối bảo thủ Sebastian Kurz, Áo đã siết chặt kiểm soát biên giới và từ chối tiếp nhận người tị nạn./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)