APEC: Thủ tướng Malaysia vạch ra ưu tiên tái thiết kinh tế sau dịch

Thủ tướng Yassin vạch ra ba ưu tiên mấu chốt của khu vực gồm thương mại và đầu tư tự do và cởi mở; hội nhập kinh tế khu vực; hợp tác kinh tế và kỹ thuật và kinh tế bao trùm.
APEC: Thủ tướng Malaysia vạch ra ưu tiên tái thiết kinh tế sau dịch ảnh 1Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã lên tiếng hối thúc các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) kiên định với mục tiêu cốt lõi về thúc đẩy thương mại, đầu tư tự do và cởi mở để tái thiết nền kinh tế trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

Phát biểu khai mạc Đối thoại Lãnh đạo doanh nghiệp APEC với chủ đề “Tái thiết hình ảnh APEC - Những ưu tiên sau đại dịch COVID19” theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Muhyiddin đã nêu bật sự cần thiết phải tái định hình APEC trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng và tác động lâu dài đến các ưu tiên kinh tế và thương mại trong APEC.

Ông đã vạch ra ba ưu tiên mấu chốt của khu vực gồm thương mại và đầu tư tự do và cởi mở; hội nhập kinh tế khu vực; hợp tác kinh tế và kỹ thuật và kinh tế bao trùm.

Thủ tướng Muhyddin nhấn mạnh ưu tiên đầu tiên và quan trọng nhất là cần tái khẳng định sự ủng hộ và cam kết đối với hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc. Đây là điều kiện cần thiết cho các doanh nghiệp của các nền kinh tế thành viên khi sự ổn định và khả năng dự báo của thị trường là trụ cột trung tâm đảm bảo thương mại và đầu tư tiếp tục lưu chuyển, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay.

Cùng với đó, Thủ tướng Malaysia cũng nhấn mạnh vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với tư cách là cơ chế giải quyết tranh chấp hiện đang hoạt động hiệu quả.

Nhà lãnh đạo Malaysia - nền kinh tế chủ nhà APEC 2020, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc duy trì mục tiêu cốt lõi, lâu dài của APEC về thương mại và đầu tư tự do và cởi mở trong khu vực, nhất là khi các nền kinh tế thành viên APEC nói chung và các nước trên thế giới nỗ lực xây dựng lại nền kinh tế thời kỳ hậu đại dịch.

Thủ tướng Muhyddin bày tỏ hy vọng và tin tưởng vào Tầm nhìn APEC sau năm 2020, được thiết lập để thay thế các Mục tiêu Bogor, sẽ định hướng hoạt động của APEC trong nhiều thập kỷ tới, giúp đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng cho khu vực.

[Thái Lan nêu 4 vấn đề tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC]

Thúc đẩy nền kinh tế số là ưu tiên thứ hai mà Malaysia đưa ra. Theo Thủ tướng Muhyddin, sự thích ứng của nền kinh tế kỹ thuật số và sự đổi mới liên tục đã thúc đẩy quá trình tạo việc làm và giúp các doanh nghiệp thích ứng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đặt ra những thách thức chưa từng có.

Ông cũng cho rằng quá trình đổi mới và số hóa là những yếu tố cơ bản hiện nay khi những nhân tố này không chỉ tạo điều kiện thúc đẩy các nỗ lực phục hồi hoạt động kinh tế mà còn bảo vệ sức khỏe và đời sống của người dân.

Trong ưu tiên thứ ba về tăng trưởng kinh tế bao trùm, Thủ tướng Malaysia tái khẳng định sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế phải đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Ông nhấn mạnh các nền kinh tế APEC cần tiếp tục áp dụng các phương pháp tiếp cận kinh tế đặt trọng tâm vào phụ nữ và thế hệ trẻ - "xương sống" của nền kinh tế khu vực.

Ông dẫn chứng kết quả nghiên cứu của Ngân hàng thế giới về thực tế thu nhập bình quân đầu người của một quốc gia sẽ tăng lên đáng kể nếu các rào cản kinh tế được dỡ bỏ hoặc giảm thiểu đối với phụ nữ.

Ngoài ra, Thủ tướng Muhyiddin cũng lưu ý giới trẻ cần được trang bị các kỹ năng và kiến thức phù hợp để thể đóng góp hiệu quả cho xã hội.

Đối thoại Lãnh đạo doanh nghiệp APEC 2020 là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2020. Cuộc đối thoại diễn ra trong các ngày 19 và 20/11 với sự tham gia của lãnh đạo và các doanh nghiệp của 21 nền kinh tế thành viên APEC./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục