ASEAN dam phan nang cap hiep dinh thuong mai hang hoa ATIGA hinh anh 1Các tàu chở hàng tại cảng Singapore. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/3, tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) hẹp lần thứ 28 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, các bên tham gia đã khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) vốn được các nước thành viên ASEAN (AMS) triển khai từ năm 2010.

Thông cáo của Ban thư ký ASEAN cho biết các bên tin tưởng việc nâng cấp ATIGA sẽ giúp tăng tốc phục hồi kinh tế khu vực hậu đại dịch COVID-19.

Ban thư ký ASEAN nhấn mạnh việc khởi động đàm phán nâng cấp ATIGA vừa kịp thời trong bối cảnh khu vực đang trên đà phục hồi hậu đại dịch COVID-19, vừa quan trọng sau khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực vào ngày 1/1 vừa qua.

Việc nâng cấp ATIGA nhằm đảm bảo rằng ASEAN vẫn thích hợp, hiện đại, hướng tới tương lai và phản ứng nhanh hơn trước các diễn biến trong khu vực và toàn cầu, đồng thời có thể góp phần tăng hiệu quả khai thác ATIGA của các doanh nghiệp nhằm hưởng lợi từ hội nhập khu vực.

Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh việc nâng cấp hiệp định này sẽ làm sâu sắc thêm hội nhập kinh tế ASEAN, nâng cao khả năng cạnh tranh của ASEAN với tư cách là một thị trường và trung tâm sản xuất duy nhất, cũng như sức hấp dẫn của ASEAN với tư cách là một trung tâm sản xuất và đầu tư ưa thích nhất.

AEM hẹp lần thứ 28 là cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên trong lĩnh vực kinh tế kể từ khi Campuchia đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022 với chủ đề “ASEAN Hành động: Cùng ứng phó các thách thức."

[Cần thống nhất cách tiếp cận trong đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA]

Hội nghị cũng nhất trí về nguyên tắc gia hạn hiệu lực của Bản ghi nhớ (MoU) về việc thực hiện các biện pháp phi thuế quan đối với các loại hàng hóa thiết yếu theo Kế hoạch hành động Hà Nội về tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN và kết nối chuỗi cung ứng nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 tới ngày 13/11/2024, cũng như mở rộng danh sách các mặt hàng thiết yếu. Điều này nhấn mạnh quyết tâm của AMS trong việc tiếp tục tăng cường hợp tác nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

AMS sẽ tiếp tục làm việc để xác định các sản phẩm tiềm năng được coi là hàng hóa thiết yếu nhằm đệ trình thông qua danh sách mở rộng tại Hội nghị AEM lần thứ 54 vào tháng 9.

Hội nghị cũng thông qua 19 nội dung kinh tế ưu tiên của Chủ tịch ASEAN Campuchia năm 2022 trong 4 lĩnh vực chiến lược gồm tăng cường kết nối kỹ thuật số, khoa học và công nghệ; thu hẹp khoảng cách phát triển nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh ASEAN; thúc đẩy một ASEAN hội nhập, bao trùm, thích ứng và cạnh tranh hơn; thúc đẩy tăng trưởng và phát triển chung của ASEAN./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)