ASEAN nâng năng lực ứng phó, cứu trợ nhân đạo trong thảm họa

Ban Thư ký ASEAN, Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo khai mạc khóa đào tạo thứ 3 về nâng cao năng lực ứng phó và cứu trợ thiên tai.
ASEAN nâng năng lực ứng phó, cứu trợ nhân đạo trong thảm họa ảnh 1Các đại biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Ngày 1/4, tại Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo (AHA) đã khai mạc khóa đào tạo thứ ba về nâng cao năng lực ứng phó và cứu trợ thiên tai.

Tham gia khóa huấn luyện lần này có 16 cán bộ quản lý thiên tai quốc gia thuộc Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia thành viên ASEAN (NDMO) đến từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Như vậy, kể từ khóa huấn luyện đầu tiên được triển khai vào năm 2014, có 45 cán bộ quản lý thiên tai trong khu vực được đào tạo thông qua hình thức này.

Đây là một trong các biện pháp mà Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang triển khai thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực ứng phó và cứu trợ thiên tai của khu vực. Chương trình có sự hỗ trợ nhiều mặt, trong đó có tài chính của các chính phủ Nhật Bản, New Zealand, Australia, Mỹ và một số tổ chức quốc tế và khu vực.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN Kazuo Sunaga cho biết: “Nhật Bản là quốc gia hàng năm phải hứng chịu nhiều thảm họa thiên tai, nên chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với các bạn ASEAN. Ở chương trình này, chúng tôi đầu tư tài trợ để huấn luyện cho các đại diện đến từ các nước ASEAN với mong muốn chúng ta có sự chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các thảm họa thiên tai. Tôi hy vọng rằng, trong tương lai Nhật Bản và ASEAN sẽ tiếp tục thực hiện chương trình này một cách hiệu quả.”

Thời gian của khóa học kéo dài trong 6 tháng. Dựa trên kinh nghiệm của hai khóa huấn luyện trước đó, Trung tâm điều phối của ASEAN về quản lý thiên taiAHA đã đưa ra một chương trình đào tạo mới và chất lượng hơn thông qua các phương pháp đào tạo như đánh giá khả năng phối hợp, nâng cao kỹ năng cá nhân lãnh đạo và khảo sát nhiều khu vực từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai tại Nhật Bản, Philipines, Indonesia.

Ngoài ra, các thành viên cũng sẽ đi thực tế tại New Zealand và Malaysia. Qua đó, tiếp nhận được nhiều hơn các kiến thức từ các kinh nghiệm của các nước trong việc đối phó với thiên tai và công tác cứu trợ nhân đạo trong thảm họa.

ASEAN nâng năng lực ứng phó, cứu trợ nhân đạo trong thảm họa ảnh 2Các đại biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Tham gia khóa học lần này có 2 đại diện của Việt Nam là cán bộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hoành Năm cho biết: “Phòng chống thiên tai và cứu trợ nhân đạo trong thảm họa là một trong những ưu tiên của ASEAN và đây cũng là ưu tiên của Việt Nam. Với sự hỗ trợ của Trung tâm điều phối ASEAN về quản lý thiên tai, hàng năm, Việt Nam đều tích cực tham gia chương trình này và phối hợp cùng với các nước ASEAN trong công tác quản lý thiên tai. Đây là một chương trình quan trọng và hữu ích nhằm đào tạo cán bộ lãnh đạo tương lai, góp phần nâng cao năng lực và tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN trong đối phó và xử lý thảm họa."

Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo về quản lý thiên tai (AHA Centre) là một tổ chức liên chính phủ nhằm thúc đẩy hợp tác và phối hợp giữa các nước thành viên ASEAN, Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế về quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp trong khu vực ASEAN.

Trung tâm được thành lập bởi 10 nước thành viên ASEAN vào tháng 11/2011, thông qua việc ký kết Hiệp định về việc Thành lập Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo về quản lý thiên tai tại Bali, Indonesia. Trung tâm AHA đặt trụ sở tại Jakarta, Indonesia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục