Tại Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 15, 47 Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) đã biểu quyết chính thức thông qua Tuyên bố Bangkok với chủ đề “SAI và việc chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới.”

Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024, ông Chanathap Indamra, cho biết đại dịch COVID-19 đã định hình lại tương lai của kiểm toán khu vực công, dẫn đến cải cách mới trong những thách thức của trạng thái bình thường mới tiếp theo. Mặc dù đại dịch là một trở ngại đầy thách thức đối với kiểm toán khu vực công, nhưng nó tạo ra cơ hội phát triển trong giai đoạn bình thường mới, đặc biệt là tận dụng các công nghệ kiểm toán từ xa và làm việc từ xa.

[Đại hội ASOSAI lần thứ 15: Kịp thời ứng phó với khủng hoảng COVID-19]

“Đại dịch đã gây ra sự thay đổi mô hình toàn cầu, làm thay đổi ít nhất ba vấn đề, đó là: Kỳ vọng của người dân đối với chính phủ; vai trò của chính phủ trong đại dịch; vải cách hệ thống y tế công cộng của chính phủ sau đại dịch,” ông Chanathap Indamra nhấn mạnh.

Kể từ khi COVID-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, một số SAI trong khu vực đã phản ứng nhanh chóng với đại dịch. Trên thực tế, cơ quan kiểm toán công có vai trò bảo vệ cũng như có thể chỉ ra những sơ hở trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và đưa ra các kiến nghị mang tính xây dựng.

Bên cạnh đó, một số SAI đã đóng vai trò cơ quan giám sát để phát hiện gian lận và tham nhũng trong các chương trình trợ cấp và mua sắm khẩn cấp trong thời kỳ đại dịch.

Theo Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024, hơn bao giờ hết, nhu cầu về một cơ quan kiểm toán tối cao hiệu quả và hiệu lực là điều tối quan trọng. Vì vậy các SAI với tư cách là thành phần quan trọng của chính phủ không thể đứng ngoài lề vì hàng tỷ quỹ đang nhanh chóng được chi để ứng phó với đại dịch.

ASOSAI nhiem ky 2021-2024: Chuan bi cho trang thai binh thuong moi hinh anh 1Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á  lần thứ 15. (Ảnh: Vietnam+)

“Hậu đại dịch khiến chúng ta phải suy nghĩ lại một lần nữa để đáp ứng các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), đặc biệt là công nhận khái niệm Không bỏ lại ai phía sau (LNOB). Trong thời gian tới, các SAI cần truyền đạt một kế hoạch nhất quán để xây dựng một quốc gia kiên cường có khả năng liên tục vượt qua các rủi ro của COVID-19, đảm bảo phát triển kinh tế và xã hội và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững,” ông Chanathap Indamra chỉ ra.

SAI Thái Lan cũng khuyến nghị các SAI cần duy trì và thành công trong giai đoạn sau của thời gian bình thường mới tiếp theo.

Cụ thể, các SAI vẫn ứng phó với đại dịch COVID-19 trong đó quan tâm đến sức khỏe và an toàn trước tiên, chấp nhận làm việc từ xa như một phương tiện thích ứng với các tình huống.

Bên cạnh đó, ngoài khủng hoảng sức khỏe, đại dịch có thể dẫn đến khủng hoảng kinh tế và hạn chế tài chính. Vì vậy, các SAI nên chuẩn bị vai trò của mình để có thể chống chọi với cả hai cuộc khủng hoảng.

Mặt khác, đại dịch định hình lại bối cảnh kiểm toán với những hạn chế đầy thách thức. Do đó, các SAI cần suy nghĩ lại bên ngoài khuôn khổ cũ bằng cách triển khai khái niệm: Linh hoạt, Nhanh nhẹn và Khả năng phục hồi để đảm bảo tính liên tục của các vai trò và chức năng thiết yếu của SAI trong tất cả các cuộc khủng hoảng, có tính đến sự an toàn của nhân viên.

ASOSAI nhiem ky 2021-2024: Chuan bi cho trang thai binh thuong moi hinh anh 2Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, Trần Sỹ Thanh bàn giao chức Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024 cho Tổng Kiểm toán Vương quốc Thái Lan, Chanathap Indamra. (Ảnh: Vietnam+)

Đại diện SAI Thái Lan cho biết quá trình xây dựng Tuyên bố Bangkok đã nhận được sự tham gia của 13 SAI thành viên và đã được tiếp thu trong 12 Điều của Tuyên bố, trong đó tập trung vào việc khẳng định tầm quan trọng của các Tuyên bố quốc tế nhằm thúc đẩy quản trị tốt trong trạng thái bình thường mới tiếp theo; Chuẩn bị để chuyển đổi kỹ thuật số trong trạng thái bình thường mới tiếp theo; Cung cấp các công cụ cần thiết để làm việc từ xa cũng như khuyến khích kiểm toán hợp tác về quản lý thiên tai và chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch./.

Tuyên bố Bangkok 2021 dựa trên các đánh giá tài liệu từ 5 tuyên bố quốc tế cần thiết: Tuyên bố Lima 1977, Tuyên bố Bắc Kinh 2013, Tuyên bố Abu Dhabi 2016, Tuyên bố Hà Nội 2018 và Tuyên bố Mátxcơva 2019. Những tuyên bố này thể hiện khái niệm mạnh mẽ là khái niệm cốt lõi cho sự phát triển kiểm toán khu vực công. Trong khi đó, các chương chính của Tuyên bố Bangkok 2021 tuân theo kế hoạch chiến lược ASOSAI 2022-2027, đưa ra bức tranh toàn cảnh về ASOSAI trong tương lai.

Nội dụng Tuyên bố Bangkok 2021 bao gồm bốn chương: SAI và thúc đẩy quản trị tốt trong trạng thái bình thường mới tiếp theo; SAI và các biện pháp khuyến khích để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững; SAI và việc tận dụng các công nghệ tiên tiến để kiểm toán khu vực công; SAI và ứng phó với các vấn đề thiên tai và đại dịch.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)