Ngày 7/9, Lễ khai mạc Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) châu Á (ASOSAI) lần thứ 15 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch ASOSAI (nhiệm kỳ 2018-2021) và Tổng Kiểm toán Nhà nước Thái Lan, Chanathap Indamra, Chủ tịch ASOSAI (nhiệm kỳ 2021-2024).

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cho biết Đại hội ASOSAI lần thứ 15 diễn ra trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt và tổ chức bằng hình thức trực tuyến, nhằm đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của mỗi thành viên trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến khó lường trong khu vực và thế giới.

Nhiều nỗ lực, sáng kiến và giải pháp ứng phó với COVID-19

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh trong điều kiện dịch COVID-19 tác động nặng nề đến nền kinh tế và xã hội của hầu hết các quốc gia châu Á, cộng đồng ASOSAI đã hợp tác vượt qua khó khăn với những nỗ lực, sáng kiến và giải pháp hết sức kịp thời về ứng phó của SAI trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Theo đó, vai trò của SAI trong quản lý các vấn đề khủng hoảng và khẩn cấp. Cụ thể, Quỹ COVID của ASOSAI đã được thiết lập với số tiền 200,000 USD để chia sẻ khó khăn với các SAI thành viên đồng thời hai nhóm công tác ASOSAI về thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và quản lý các vấn đề khẩn cấp cũng được ra đời.

Mặc dù trong điều kiện họp trực tuyến, song ông Trần Sỹ Thanh khẳng định cuộc họp Ban điều hành 56 và Đại hội ASOSAI 15 vẫn đảm bảo việc bàn thảo và thông qua đầy đủ các chương trình nghị sự như thông lệ và quy định của ASOSAI.

"Trong ba năm đảm nhận vai trò Chủ tịch ASOSAI, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã cùng các SAI thành viên phát huy tinh thần Đại hội ASOSAI 14 trong nỗ lực triển khai Tuyên bố Hà Nội về kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững," ông Thanh nói.

Dai hoi ASOSAI lan thu 15: Kip thoi ung pho voi khung hoang COVID-19 hinh anh 1Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, Trần Sỹ Thanh chủ trì điều hành Hội nghị. (Ảnh: Vietnam+)

Trong bối cảnh đặc biệt, Tổng kiểm toán Nhà nước Việt Nam cho biết việc bỏ phiếu bầu Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2024-2027 đã được tổ chức lần đầu tiên dưới hình thức trực tuyến (với phần mềm Slido) diễn ra thành công. 

Ngay sau phiên khai mạc, các SAI đã cùng thảo luận để thông qua những nội dung quan trọng của ASOSAI, trong đó có Kế hoạch chiến lược ASOSAI giai đoạn 2022-2027, việc thực hiện Tuyên bố Hà Nội và sự tiếp nối của Tuyên bố Bangkok về “SAI và sự chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới.”

Dai hoi ASOSAI lan thu 15: Kip thoi ung pho voi khung hoang COVID-19 hinh anh 2Lễ khai mạc Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) châu Á (ASOSAI) lần thứ 15, ngày 7/9. (Ảnh: Vietnam+)

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Kiểm toán Nhà nước Thái Lan nhấn mạnh đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống-xã hội, trong đó có ngành kiểm toán. Do đó, Kiểm toán Nhà nước của các quốc gia đều phải điều chỉnh để thích nghi với tình hình mới.

“Đây là lần thứ 15, các thành viên của ASOSAI gặp mặt và thảo luận các quan điểm, đề xuất ý kiến về việc xây dựng cộng đồng ASOSAI ngày càng phát triển. Kiểm toán Nhà nước Thái Lan rất vinh dự khi tiếp quản vị trí Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024. Đại hội ASOSAI lần này sẽ không thể thành công được nếu không có sự hỗ trợ của Việt Nam và Trung Quốc trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp", ông Chanathap nói. 

Liên tục đổi mới để phát triển

Tham dự hội nghị, Chủ tịch Tổ chức quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI), Aleksei Kudrin cho rằng thế giới đang trải qua rất nhiều thay đổi do tác động của COVID-19. Vì vậy, các tổ chức kiểm toán tối cao cũng phải thay đổi cách thức hoạt động cho phù hợp với hoàn cảnh.

Ông Aleksei Kudrin có lời cảm ơn đến Kiểm toán Nhà nước Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASOSAI trong suốt thời gian đầy khó khăn vừa qua và đã giải quyết tốt nhiều vấn đề quan trọng, từ đó thúc đẩy uy tín của cộng đồng ASOSAI trong khu vực châu Á đồng thời cảm ơn Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc với vai trò Tổng thư ký ASOSAI trong bối cảnh hạn chế của đại dịch song vẫn có thể tổ chức được các phiên họp của Ban Điều hành để thảo luận những vấn đề hệ trọng. Bên cạnh đó, ông cũng chúc mừng Kiểm toán Nhà nước Thái Lan trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024, đạt được nhiều thành công trong thời gian tới.

Với cương vị Chủ tịch INTOSAI, Aleksei Kudrin cam kết Kiểm toán Nhà nước Liên bang Nga sẽ là cầu nối uy tín, nỗ lực tạo ra những điều kiện tốt nhất, thúc đẩy các hoạt động trao đổi nghiệp vụ, kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong cộng đồng kiểm toán khu vực và thế giới. 

Dai hoi ASOSAI lan thu 15: Kip thoi ung pho voi khung hoang COVID-19 hinh anh 3Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, Trần Sỹ Thanh chuyển giao vị trí Chủ tịch ASOSAI cho Tổng Kiểm toán Nhà nước Thái Lan, Chanathap Indamra. (Ảnh: Vietnam+)

Sau phiên khai mạc, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, Trần Sỹ Thanh đã chính thức chuyển giao vị trí Chủ tịch ASOSAI cho Tổng Kiểm toán Nhà nước Thái Lan, Chanathap Indamra. Ông trân trọng chúc mừng Chủ tịch và Cơ quan Kiểm toán Nhà nước Thái Lan với vai trò Chủ tịch của ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024 sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, vì sự phát triển và tiến bộ của công đồng ASOSAI.

Sau hơn 40 năm phát triển với sự nỗ lực chung của tất cả các thành viên, ASOSAI đang ngày lớn mạnh và có tiếng nói hơn trong INTOSAI cũng như năng động hơn trong hoạt động.

Dai hoi ASOSAI lan thu 15: Kip thoi ung pho voi khung hoang COVID-19 hinh anh 4Ông Hou Kai, Tổng thư ký ASOSAI kiêm Tổng kiểm toán Nhà nước Trung Quốc phát biểu. (Ảnh: Vietnam+)

Ông Hou Kai, Tổng thư ký ASOSAI kiêm Tổng kiểm toán Nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh ASOSAI được coi là một nền tảng chia sẻ kiến thức quan trọng cho các SAI châu Á đồng thời một tổ chức quốc tế có ảnh hưởng mạnh mẽ trên toàn cầu. Tuy nhiên, khi đối mặt với một thế giới thay đổi nhanh chóng cùng những thách thức mới, ASOSAI đòi hỏi phải liên tục cải tiến và đổi mới cùng với phát triển.

“Do đó, ASOSAI sẽ tiếp tục thúc đẩy chia sẻ các cải tiến kỹ thuật và giúp các SAI có vai trò ngày càng cao trong sự phát triển kinh tế, xã hội và quản trị tốt. ASOSAI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng quốc tế và là một tổ chức kiểu mẫu với công việc kiểm toán chính phủ tại châu Á,” ông Hou Kai nói./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)