Australia cam nhap canh doi voi du khach mang theo san pham thit hinh anh 1Hành khách tại sân bay quốc tế Sydney (Australia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Australia đã áp dụng hình thức phạt tiền và cấm nhập cảnh đối với một du khách nước ngoài, sau khi người này định vận chuyển một số các sản phẩm từ thịt vào quốc gia này.

Chính phủ Australia cho biết hành động của du khách đã "vi phạm nghiêm trọng" luật an ninh sinh học của nước này nhằm phòng, ngừa sự lây lan bệnh lở mồm long móng.

Bộ trưởng Nông nghiệp Murray Watt và Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil cho biết chính phủ Australia đã áp dụng mức phạt tiền là 2.664 USD, đồng thời cấm nhập cảnh đối với vị du khách này, sau khi phát hiện anh ta đã không khai báo về các sản phẩm thịt trong quá trình kiểm tra hành lý tại sân bay Perth ngày 18/10.

Trong 6kg thịt mà người này mang theo khi nhập cảnh gồm 3,1kg thịt vịt, 1,4kg thịt bò tái, hơn 500g thịt bò đông lạnh và gần 900g thịt gà.

[Australia phát hiện virus gây bệnh lở mồm long móng trong thịt lợn]

Bà O'Neil cho biết, Lực lượng kiểm soát biên giới sau đó đã hủy bỏ thị thực của người này. Bộ trưởng O'Neil nhấn mạnh việc luật an toàn sinh học của Australia cho phép hủy bỏ thị thực đối với bất cứ du khách nào vi phạm luật và mang rủi ro về mầm bệnh cho quốc gia này.

Lở mồm long móng là một căn bệnh rất dễ lây lan, thường qua các đường như tiếp xúc trực tiếp giữa động vật với nhau hoặc không khí. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp bệnh lở mồm long móng đứng đầu các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng ở động vật.

Căn bệnh này dẫn đến tình trạng tổn thương ở các loài gia súc, cừu, dê và các loài khác động vật có móng guốc, song không ảnh hưởng đến con người.

Dịch lở mồm long móng đã bùng phát ở nhiều châu lục như châu Á, châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ, khiến nhà chức trách phải tiêu hủy hàng triệu gia súc, gây tổn thất lớn cho ngành chăn nuôi nói riêng và nền kinh tế các quốc gia này nói chung./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)