Australia chi hon 1 ty AUD de nang cap can cu khong quan hinh anh 1Căn cứ không quân Tindal. (Nguồn: theaustralian.com.au)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, chính phủ Australia vừa thông báo sẽ chi 1,1 tỷ AUD (740 triệu USD) để nâng cấp căn cứ không quân Tindal ở miền Bắc nước này, trong nỗ lực nhằm tăng cường khả năng hoạt động của lực lượng không quân tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết việc nâng cấp này được thực hiện trong khuôn khổ liên minh Australia-Mỹ để mở rộng khả năng hoạt động của không quân tại khu vực trên.

Tuyên bố cũng cho hay việc nâng cấp sẽ tăng cường khả năng tiếp nhiên liệu và hỗ trợ trên không của Căn cứ không quân hoàng gia Tindal, đảm bảo hỗ trợ các hoạt động quan trọng của lực lượng quốc phòng Australia, từ các nhiệm vụ về không chiến đến việc ứng phó với thiên tai trong nước và trên toàn khu vực. 

Theo chính phủ Australia, trong số tiền trên, một phần lớn (737 triệu AUD, tương đương gần 500 triệu USD) sẽ được dùng để mở rộng đường băng và xây dựng các kho chứa nhiên liệu mới để căn cứ Tindal có thể tiếp nhận các máy bay lớn hơn, bao gồm máy bay chiến đấu F-35 và máy bay tiếp nhiên liệu của Australia, và máy bay ném bom tầm xa của Mỹ vào cuối năm 2027 khi dự án nâng cấp được hoàn thành.

[Australia chi gần 12 tỷ USD mua siêu máy bay chiến đấu]

Động thái trên được xem là dấu hiệu cho thấy chính phủ và Bộ Quốc phòng Australia đang thúc đẩy phát triển năng lực quốc phòng của nước này ở khu vực phía Bắc, tập trung vào trọng tâm mới ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bên cạnh kế hoạch nâng cấp căn cứ không quân trên, Australia cũng đang lên kế hoạch xây dựng một cảng biển mới gần thành phố Darwin với mục đích giúp lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ hoạt động dễ dàng hơn trong khu vực.

Vùng Lãnh thổ phía Bắc Australia đã đón nhận các đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ kể từ năm 2012 sau khi các lãnh đạo hai nước khi đó là Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Australia Julia Gillard ký thỏa thuận tăng cường diễn tập huấn luyện quân sự chung giữa các lực lượng quân sự hai nước.

Kể từ đó đến nay, gần 500 triệu AUD (335 triệu USD) đã được đầu tư cho căn cứ Tindal để tiếp nhận các máy bay chiến đấu./.

(TTXVN/Vietnam+)