Hai công dân Australia Myuran Sukumaran và Andrew Chan bị Indonesia hành quyết với tội danh buôn ma túy. (Nguồn: news.com.au)

Theo AFP, ngày 29/4, Australia đã có một động thái chưa có tiền lệ khi triệu hồi đại sứ nước này ở Indonesia sau vụ 2 công dân Australia là Myuran Sukumaran và Andrew Chan bị hành quyết với tội danh buôn ma túy.

Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết mối quan hệ với Jakarta "đang tồi tệ do những gì diễn ra cách đây vài giờ đồng hồ. Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Indonesia, song chúng tôi chỉ trích mạnh mẽ những gì đã xảy ra và điều này không phải là chuyện bình thường. Vì lý do đó, đại sứ của chúng tôi (tại Indonesia) sẽ được triệu hồi để tham vấn".

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop xác nhận Sukumaran và Chan, những kẻ cầm đầu băng đảng buôn heroin "Bali Nine" bị kết án hồi năm 2006 đã bị hành quyết tại nhà tù Nusakambangan vào sáng cùng ngày.

Pháp cùng ngày cũng đã lên án vụ Indonesia hành quyết 7 phạm nhân buôn ma túy người nước ngoài, đồng thời cho biết Paris vẫn quan ngại về số phận tử tù người Pháp Serge Atlaoui đang chờ thi hành án tử hình ở quốc gia châu Á này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal tuyên bố chính phủ nước này "tái khẳng định sự phản đối án tử hình, trong mọi trường hợp và trong mọi tình huống"./.