Australia và Mỹ đẩy mạnh quan hệ trong cuộc họp AUSMIN lần thứ 33

Các Bộ trưởng của Australia và Mỹ cam kết tăng cường hơn nữa sự can dự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các lĩnh vực như phát triển kinh tế và xã hội, hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu..
Australia và Mỹ đẩy mạnh quan hệ trong cuộc họp AUSMIN lần thứ 33 ảnh 1Ngoại trưởng Australia Penny Wong và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles đã có cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin.(Nguồn: New York Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 29/7, tại thành phố Brisbane của Australia, Ngoại trưởng Australia Penny Wong và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles đã có cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin nhằm thúc đẩy liên minh Australia-Mỹ, cũng như sự hợp tác giữa hai nước ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên toàn cầu. 

Tuyên bố chung sau cuộc họp nêu rõ liên minh Australia-Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn hiện nay. Dựa trên những giá trị chung, đây là mối quan hệ đối tác vì lợi ích chiến lược.

Các Bộ trưởng cam kết mở rộng hợp tác song phương và với các đối tác cũng như các thể chế khu vực, chủ yếu là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương để đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, ổn định, hòa bình, thịnh vượng, tôn trọng chủ quyền, nhân quyền và luật pháp quốc tế. 

Các Bộ trưởng của Australia và Mỹ cam kết tăng cường hơn nữa sự can dự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong các lĩnh vực như phát triển kinh tế và xã hội, hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh, kết nối, quản trị tốt, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai kịp thời, hiệu quả, an ninh y tế và các sáng kiến phục hồi.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của việc tất cả các quốc gia được tự do thực hiện các quyền phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không cũng như quyền quản lý và phát triển tài nguyên biển.  

Các Bộ trưởng Australia và Mỹ nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ đối với các hành động gây mất ổn định ở Biển Đông, chẳng hạn như các cuộc chạm trán không an toàn trên biển và trên không, quân sự hóa các thực thể tranh chấp, sử dụng nguy hiểm các tàu bảo vệ bờ biển và dân quân biển, các nỗ lực phá vỡ các hoạt động phát triển ngoài khơi của các nước khác. 

Các Bộ trưởng cam kết hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á cũng như các quốc gia khác nhằm thúc đẩy ổn định và an ninh trên các tuyến hàng hải quốc tế quan trọng của khu vực, bao gồm cả Biển Đông. Các Bộ trưởng cũng cam kết tăng cường hỗ trợ xây dựng năng lực của các đối tác Đông Nam Á để giúp họ quản lý các lĩnh vực hàng hải.

[Australia và Mỹ hợp tác thúc đẩy an ninh, ổn định trong khu vực]

Các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết đối với vai trò trung tâm của ASEAN và cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn dắt bao gồm Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng; nhấn mạnh vai trò của EAS với tư cách là diễn đàn của các nhà lãnh đạo hàng đầu trong khu vực nhằm giải quyết các thách thức chiến lược và bày tỏ sự ủng hộ liên tục đối với việc triển khai thực chất Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh cam kết hợp tác với các Quốc đảo Thái Bình Dương thông qua cấu trúc khu vực hiện có, công nhận tính trung tâm của Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) và hỗ trợ các mục tiêu của Chiến lược 2050 cho Lục địa Thái Bình Dương Xanh; tiếp tục tham khảo ý kiến và được hướng dẫn bởi các ưu tiên của Thái Bình Dương, đồng thời khuyến khích các đối tác khác theo đuổi tương tự cách thức thực hành tốt nhất là cam kết minh bạch và đặt lợi ích của Thái Bình Dương lên hàng đầu.

Các Bộ trưởng của Australia và Mỹ cũng đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác trong Bộ tứ (Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ) nhằm hỗ trợ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, ổn định và thịnh vượng.

Các Bộ trưởng cam kết tăng cường hợp tác để giải quyết khủng hoảng khí hậu thông qua việc thực hiện Hiệp ước Chuyển đổi Khí hậu, Khoáng sản Quan trọng và Năng lượng Sạch Australia-Mỹ do Thủ tướng Anthony Albanese và Tổng thống Joe Biden công bố vào tháng 5/2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục