Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) gây sức ép với ông bằng việc yêu cầu nước này đảo ngược lại các cải cách tư pháp trong khi vẫn đe dọa trừng phạt.

Ông Morawiecki đưa ra cáo buộc trên trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng trên báo Financial Times ngày 25/10.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên, Thủ tướng Morawiecki kêu gọi EU đảo ngược lại quyết định yêu cầu Tòa án Công lý châu Âu công bố án phạt đối với Ba Lan liên quan đến các cải cách tư pháp.

Được hỏi liệu Ba Lan có thể phủ quyết các quyết định của EU để đáp trả, ông Morawieckinói: "Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền của chúng tôi bằng mọi thứ vũ khí chúng tôi có."

[Liên minh châu Âu bàn thảo các biện pháp trong quan hệ với Ba Lan]

Ba Lan đang đối đầu gay gắt với EU liên quan đến một loạt cải cách tư pháp gây tranh cãi.

Căng thẳng tiếp tục leo thang kể từ khi Tòa án Hiến pháp Ba Lan mới đây ra phán quyết rằng các yếu tố trong luật EU không phù hợp với Hiến pháp của nước này. Động thái của Ba Lan đã thách thức nguyên tắc then chốt trong hội nhập EU.

Tại Hội nghị thương đỉnh các nhà lãnh đạo EU tại Brussels (Bỉ) tuần trước, Thủ tướng Morawieck tuyên bố Ba Lan sẵn sàng đối thoại nhưng không "cúi đầu" trước sức ép hay đe dọa.

Ủy ban châu Âu trước đó tạm thời hoãn kế hoạch chi cho Ba Lan 36 tỷ euro từ quỹ của EU nhằm hỗ trợ nền kinh tế của các quốc gia thành viên phục hồi sau đại dịch COVID-19./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)