Bac Giang khoi dong lai san xuat, kinh doanh trong tinh hinh moi hinh anh 1Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát.

Thời gian tới, tỉnh sẽ đề ra biện pháp hiệu quả để đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân và khởi động lại các hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Theo đó, tỉnh xây dựng phương án sản xuất, thi công an toàn, tranh thủ khi dịch đã được khống chế để đẩy mạnh hoạt động thi công các công trình trọng điểm, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội quan trọng, nhất là hạ tầng giao thông. Cùng với đó, tỉnh thực hiện các dự án đầu tư công và giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch đã xây dựng. Tỉnh cũng sớm sắp xếp lại các bệnh viện dã chiến, tiêu độc, khử trùng để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái, bước sang giai đoạn mới, Bắc Giang xây dựng Kế hoạch đợt cao điểm “tổng tiến công” trong 14 ngày, phấn đấu đến ngày 21/6 tới, toàn bộ các địa phương trong tỉnh cơ bản dập được dịch COVID-19; kiên quyết không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly, khu nhà trọ công nhân; bảo đảm tốt khâu hậu cần trong khu cách ly, nhà trọ trên địa bàn.

Tỉnh phấn đấu từ ngày 21/6 tới cơ bản không còn phát sinh ca mắc COVID-19. Đến ngày 1/7 tới, toàn bộ các hoạt động kinh tế-xã hội trong tỉnh được trở lại trạng thái bình thường mới. Riêng đối với địa bàn huyện Việt Yên, do là tâm dịch của tỉnh nên có thể chuyển từ cách ly xã hội sang giãn cách xã hội.

Bên cạnh tập trung cho phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản, các địa phương trong tỉnh tiếp tục tập trung cho công tác phòng, chống dịch, tạo đà cho phục hồi tăng trưởng kinh tế ở tất cả ngành, lĩnh vực. Các huyện, thành phố ở tỉnh nghiên cứu, đưa ra các giải pháp phù hợp trong tình hình thực tế; có thể giảm cấp độ từ cách ly xã hội xuống giãn cách xã hội song phải an toàn phòng, chống dịch.

[Bắc Giang tấn công vào 3 mặt trận lớn để dẹp ‘cơn ác mộng’ COVID-19] 

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang phối hợp tốt với các doanh nghiệp xây dựng quy trình khép kín trong phòng, chống dịch đảm bảo an toàn; tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp đi vào sản xuất, duy trì tốt nguồn lao động cho doanh nghiệp sản xuất trở lại.

Các sở, ngành hỗ trợ hoàn thiện thủ tục đối với các dự án đầu tư, khởi động lại sau dịch; thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng các dự án. Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư công hoàn thành đúng kế hoạch đề ra; thực hiện triệt để tiết kiệm chi ngân sách, nhất là chi thường xuyên bảo đảm nguồn lực cho phòng, chống dịch.

Cùng với đó, Bắc Giang cũng duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp bảo đảm khung thời vụ; chú trọng phòng, chống thiên tai trên địa bàn trong mùa mưa bão; đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn…

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang, đợt dịch thứ 4 bùng phát từ đầu tháng Năm đến nay, Bắc Giang trở thành địa phương có số ca mắc nhiều nhất và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19. Đến 12 giờ trưa ngày 16/6, tổng số ca mắc COVID-19 của tỉnh Bắc Giang là 4.590. Riêng trong ngày 15/6, tỉnh Bắc Giang đã có 235 ca mắc COVID-19 mới. Tổng số trường hợp F1 là 25.237; tổng số F2 là 93.655 trường hợp (tính đến 19 giờ ngày 15/6).

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tốc độ tăng GRDP của tỉnh Bắc Giang 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 10,2%, thấp hơn nhiều so với quý 1 vừa qua (17,96%). Tuy nhiên, vẫn cao gấp 1,6 lần cùng kỳ năm 2020 (tăng 6,4%), đứng thứ 8/63 cả nước. Tỉnh đã chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 98,8%, bầu cơ bản đủ số lượng, đảm bảo cơ cấu đại biểu.

Sáu tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 11,7%, tương đương 1.805 tỷ đồng, giảm 1,5% so với kịch bản. Một số công trình của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong khu công nghiệp chậm tiến độ thi công; hoạt động vận tải gặp nhiều khó khăn, khối lượng vận chuyển hành khách giảm 19%... Đến ngày 15/6, tỉnh Bắc Giang đã thẩm định và chấp thuận cho 122 doanh nghiệp với 19.477 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn COVID-19 được hoạt động trở lại.

Năm 2021 diện tích vải thiều của tỉnh đạt 28.100ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn. Đến hết ngày 15/6, tổng sản lượng vải thiều của tỉnh tiêu thụ đạt trên 113.200 tấn; trong đó, tiêu thụ trong nước trên 66.900 tấn, chiếm 59%; xuất khẩu gần 46.300 tấn, chiếm 41% đến các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Đông Nam Á (ASEAN)… với giá bán trung bình từ 12.000-28.000 đồng/kg./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)