Bạc Liêu: Chuyển hồ sơ 3 gói thầu liên quan Việt Á sang CQ điều tra

Thanh tra tỉnh Bạc Liêu vừa kết luận có nhiều vi phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong đó chuyển hồ sơ 3 gói thầu liên quan Công ty Việt Á sang cơ quan điều tra.
Bạc Liêu: Chuyển hồ sơ 3 gói thầu liên quan Việt Á sang CQ điều tra ảnh 1Nhân viên CDC tỉnh Bạc thực hiện quy trình xét nghiệm chuẩn đoán COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan đến những sai phạm của Công ty Việt Á, ngày 21/5, Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu Bùi Thanh Nguyên cho biết vừa ký kết luận thanh tra đột xuất công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện quy trình, định mức, giá dịch vụ xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 đối với Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Thanh tra tỉnh kiến nghị và chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu để điều tra theo quy định của pháp luật đối với 2 vụ việc: hồ sơ thẩm định giá đối với 3 hợp đồng liên quan đến 4 gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư: Công ty Trách nhiệm hữu hạn thẩm định giá Tây Nam không tuân thủ các quy định về thẩm định giá, vi phạm quy trình, tiêu chuẩn thẩm định; hồ sơ đối với 3 gói thầu mua sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế liên quan đến Công ty Việt Á do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu (CDC Bạc Liêu) làm chủ đầu tư.

Tại kết luận thanh tra đột xuất, xác định đối với các hoạt động đấu thầu tại CDC Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh phát hiện nhiều vi phạm trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm kit test trong giai đoạn dịch COVID-19. Qua thanh tra phát hiện trong công tác lập, trình dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, Giám đốc CDC Bạc Liêu quyết định trên cơ sở đề xuất của Khoa Xét nghiệm; Phòng Tài chính-Kế hoạch, không thể hiện thông qua tập thể Ban Giám đốc.

Hợp đồng thuê thẩm định giá chưa ràng buộc chặt chẽ, xác định sai mục đích thẩm định. Một số gói thầu tính pháp lý của hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định để làm cơ sở lập dự toán, bảng báo giá sao chụp, không đủ 3 bảng báo giá, bảng báo giá không thể hiện đặc tính, chủng loại hàng hóa; dự toán không nêu rõ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; có mặt hàng không cùng đặc tính, chủng loại so với gói thầu trước đó.

[Bắt tạm giam Giám đốc CDC Đồng Tháp để điều tra liên quan vụ Việt Á]

Khi thực hiện hợp đồng không tuân thủ đúng các quy định, sai với quyết định phê duyệt như chia gói thầu để thực hiện hợp đồng; có mặt hàng thay đổi nước sản xuất; tăng, giảm số lượng; không tài liệu chứng nhận chất lượng, xuất xứ hàng hóa...

Riêng với 3 gói thầu mua sinh phẩm của Công ty Việt Á sản xuất, công tác lập, trình dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu có dấu hiệu thiếu minh bạch; vi phạm các quy định trong khâu lập kế hoạch và thực hiện hợp đồng. Kết luận nêu rõ “Vi phạm trên thuộc trách nhiệm của Giám đốc Trung tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra giám sát, vi phạm các quy định trong mua sắm, gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước. Khoa Xét nghiệm và Phòng Tài chính-Kế hoạch chưa làm tốt vai trò tham mưu, đề xuất dẫn đến xảy ra các vi phạm.”

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, ngày 7/3 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cũng đã có văn bản yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu cung cấp toàn bộ hồ sơ tài liệu, chứng từ liên quan đến hoạt động mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á cùng với các công ty khác để điều tra.

Riêng đối với các sai phạm do trách nhiệm và vai trò của Sở Y tế, ngoài vụ việc kiến nghị chuyển cơ quan điều tra đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn thẩm định giá Tây Nam không tuân thủ các quy định về thẩm định giá, vi phạm quy trình, tiêu chuẩn thẩm định.

Vi phạm này gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, thất thoát ngân sách hơn 822 triệu đồng. Còn trách nhiệm của Sở Y tế đối với vi phạm 1 trong 4 gói thầu (Gói thầu số 06) được Sở Y tế Bạc Liêu mua trước khi có chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh bị kết luận sai về trình tự, thủ tục, trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trễ hạn so với quy định. Công tác nghiệm thu, thanh lý hợp đồng thẩm định giá thiếu chặt chẽ, không phát hiện sai sót chứng thư thẩm định giá.

Vấn đề này, Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý vai trò trách nhiệm Ban Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch Hội đồng thẩm định (Phó Giám đốc Sở Y tế); chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm điểm có hình thức xử lý vai trò trách nhiệm đối với Ban Giám đốc CDC, trọng tâm là Giám đốc, cấp phó phụ trách và các bộ phận, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong công tác mua sắm, quản lý, sử dụng hóa chất, vật tư y tế, sinh phẩm.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục