Bắc Ninh: Cưỡng chế 140 hộ vi phạm về đất đai ở huyện Yên Phong

Sau gần 5 năm, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, đã tiến hành rà soát, kiểm tra và xác định được 140 hộ vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, với tổng diện tích khoảng 22.000m2.
Bắc Ninh: Cưỡng chế 140 hộ vi phạm về đất đai ở huyện Yên Phong ảnh 1Các lượng lượng chức năng thực hiện cưỡng chế đối với 140 hộ vi phạm đất tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Sáng 22/3, Ủy ban Nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện việc cưỡng chế đối với 130 hộ dân tại thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn vì đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai hiện theo Quyết định 333/QĐ-CCXP ngày 19/1/2022 của Ủy ban nhân dân huyện.

Ủy ban Nhân dân xã Văn Môn còn ra quyết định cưỡng chế đối với 10 hộ vi phạm trong lĩnh vực đất đai từ nay đến hết tháng 3/2022.

Tại hiện trường, huyện Yên Phong và xã Văn Môn đã bố trí lực lượng khoảng 300 người để tiến hành cưỡng chế. Việc cưỡng chế được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước nên không gặp sự cản trở từ phía hộ vi phạm.

Ông Nguyễn Hoàng Gia, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Văn Môn, cho biết thực hiện Nghị quyết 83-NQ/HU của huyện ủy và Kế hoạch 206/KH-UBND ngày 2/3/2017 của Ủy ban Nhân dân huyện Yên Phong về việc giải quyết tình trạng lấn chiếm đất đai, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện.

Từ năm 2017, xã Văn Môn đã xây dựng kế hoạch, tiến hành rà soát kỹ nên mọi quy trình, thủ tục về mặt pháp lý và tuyên truyền, vận động nhân dân được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

[Cần bỏ khâu thông báo để rút ngắn quy trình xử lý vi phạm đất đai]

Sau gần 5 năm, xã đã tiến hành rà soát, kiểm tra và xác định được 140 hộ vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, với tổng diện tích khoảng 22.000m2.

“Việc cưỡng chế những hộ lấn chiếm đất đai để xây dựng lán, nhà xưởng phục vụ hoạt động cô đúc nhôm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn, bởi những lò này mang tính chất thủ công, theo thời vụ nên ảnh hưởng lớn đến môi trường. Do vậy, huyện Yên Phong buộc tháo dỡ toàn bộ các công trình đã vi phạm, san lấp trả lại mặt bằng diện tích đất đã lấn chiếm," ông Nguyễn Hoàng Gia nói.

Xã Văn Môn không chỉ là điểm nóng về vi phạm đất đai mà còn là điểm nóng về ô nhiễm môi trường của tỉnh Bắc Ninh. Tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây đã diễn ra từ lâu.

Đặc biệt, tình trạng vận chuyển, đổ trộm chất thải nguy hại trái phép tại xã Văn Môn diễn ra thường xuyên và trong thời gian dài khiến người dân rất bức xúc.

Tỉnh Bắc Ninh đang tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục