Bac Ninh quy dinh tam thoi phan tuyen chua benh cho benh nhan COVID-19 hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người lao động tại khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh). (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh vừa ra văn bản quy định tạm thời việc phân tuyến khám, chữa bệnh cho người mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận, điều trị người mắc COVID-19 mức độ nặng trở lên. Bệnh viện này tiếp nhận, điều trị người mắc COVID-19 của các đơn vị trên địa bàn chuyển đến từ Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; Bệnh viện Phổi; Bệnh viện Sức khỏe tâm thần và Bệnh viện Quân Y 110.

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh tiếp nhận và điều trị người mắc COVID-19 là đối tượng sản, phụ khoa và nhi khoa; Bệnh viện Phổi Bắc Ninh tiếp nhận, điều trị người mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố Bắc Ninh; Trung tâm Y tế các huyện, Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn tiếp nhận và điều trị các trường hợp người mắc COVID-19 trên địa bàn.

Ngoài ra, Bệnh viện Sức khỏe tâm thần tiếp nhận, điều trị, cách ly các trường hợp người mắc COVID-19 (không triệu chứng, thể nhẹ và vừa) có liên quan đến bệnh lý tâm thần; sử dụng, theo dõi sử dụng chất gây nghiện trên địa bàn tỉnh.

Các bệnh viện trên địa bàn tỉnh và các trung tâm y tế huyện, thành phố chuyển bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc tuyến trên các trường hợp vượt quá khả năng điều trị của bệnh viện.

[COVID-19: Bắc Ninh tăng cường lực lượng giảm tải cho tuyến y tế cơ sở]

Cùng với đó, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện 5K và các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm tập trung đông người, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định; đồng thời tăng cường truyền thông, hướng dẫn các trường hợp F0, F1 cách ly, điều trị tại nhà.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, từ 6 giờ ngày 17/3 đến 6 giờ ngày 18/3, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 6.488 ca mắc COVID-19, tăng 1.468 ca so với ngày trước đó, trong đó 5.858 ca tại cộng đồng và 630 ca đã cách ly. Như vậy, từ ngày 4/10/2021 đến nay, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 259.564 ca mắc COVID-19.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 8 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1; không có xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2; 109 xã, phường, thị trấn cấp độ 3.

Các xã Đại Đồng, Lạc Vệ, Hoàn Sơn, Nội Duệ (huyện Tiên Du); Yên Trung (huyện Yên Phong); Phù Lương (huyện Quế Võ); thị trấn Hồ, xã Gia Đông (huyện Thuận Thành) và thị trấn Gia Bình (huyện Gia Bình) ở cấp độ 4.

Đến ngày 18/3, tỉnh Bắc Ninh có 42.948 ca dương tính đang điều trị theo dõi (giảm 3.008 ca so với ngày trước đó), trong đó có 42.253 người theo dõi, cách ly tại nhà (chiếm hơn 98%); 695 người cách ly tại cơ sở thu dung, điều trị của tỉnh và của các huyện, thành phố (34 ca nặng).

Tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi là 216.498 người (tăng 9.496 người so với ngày trước đó)./.

Quang Nhiều (TTXVN/Vietnam+)